UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Không lắng nghe Lời Chúa, Kitô hữu thành những kẻ khờ dại

Những kẻ khờ dại làm những việc họ thích và biến đổi Lời Chúa theo quan niệm thực tại riêng của họ

Ngày 20 tháng 10 năm 2017

Không lắng nghe Lời Chúa, Kitô hữu thành những kẻ khờ dại

Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế Thánh lễ tôn phong thánh cho 35 vị thánh mới hôm 15-10 tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Kitô hữu không thực sự lắng nghe Lời Chúa và chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài là thờ ngẫu tượng, Đức Thánh cha Phanxicô giải thích.

Những người đàn ông và phụ nữ khờ dại tin rằng họ lắng nghe nhưng luôn làm những việc họ thích và họ biến đổi Lời Chúa theo quan niệm thực tại riêng của họ, Đức Thánh cha nói trong Thánh lễ sáng tại Domus Sanctae Marthae hôm 17-10.

“Những kẻ khờ dại không biết lắng nghe. Và bệnh điếc này sẽ đưa họ đến chỗ thối nát. Lời Chúa không thể đi vào, không có chỗ cho tình yêu và cuối cùng không có chỗ cho tự do”.

Đức Thánh cha suy niệm Tin Mừng Thánh Luca (11, 37-41), tường thuật việc Chúa Giêsu quở trách người Pharisêu “lấy làm lạ khi thấy Chúa Giêsu không rửa tay trước bữa ăn”.

Chúa Giêsu nói : “Thật, nhóm Pharisêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện xấu xa và gian tà”.

Những kẻ chỉ trích Chúa Giêsu giống như người Pharisêu trong bài Tin Mừng bị “làm cho xấu đi bởi sự phù phiếm, vẻ bề ngoài, bởi vẻ đẹp và chính trực bề ngoài”, Đức Thánh cha nói.

Kitô hữu ngày nay cũng có nguy cơ suy nghĩ như thế, và việc này khiến họ trở thành “các nhà tư tưởng phi thực tế Kitô giáo” chứ không phải là những người đích thực đi theo Chúa Giêsu, ngài nói.

Đức Thánh cha nói thêm hệ tư tưởng có thể trở thành một hình thức sùng bái thần tượng biến Kitô hữu thành nô lệ “vì họ đã tráo đổi sự thật của Chúa bằng sự dối trá”.

“Đây là sự khờ dại của Kitô hữu. Có những Kitô hữu và mục tử khờ dại. Thánh Agustinô từng dạy cho họ một bài học vì sự khờ dại của mục tử làm tổn thương đàn chiên”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói mặc dù con cái mình khờ dại, Chúa Giêsu “luôn đứng ở cửa”, gõ cửa và chờ đợi vì “Ngài mong mỏi chúng ta”.

“Chúa Giêsu khóc vì sự mong mỏi này, Ngài khóc thương Giêrusalem: Ngài mong mỏi một dân tộc mà Ngài đã chọn, Ngài yêu thương, nhưng họ lại bỏ đi vì khờ dại, họ thích vẻ bề ngoài, thần tượng hay các hệ tư tưởng hơn”, Đức Thánh cha nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng