UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Indonesia trên đảo Mindanao đón nhận và chia sẻ đức tin Công giáo

Một người Hồi giáo trước đây nói cuộc sống thật tuyệt nếu lấy Chúa làm trung tâm

Ngày 20 tháng 10 năm 2017

Người Indonesia trên đảo Mindanao đón nhận và chia sẻ đức tin Công giáo

Evangeline Musaling-Pacinabao chụp hình chung với chồng và con gái bên ngoài căn chòi của họ trên đảo Balut thuộc miền nam Philippines. Ảnh: Bong Sarmiento

Tôn giáo của cha mẹ không cản trở Evangeline Musaling-Pacinabo theo đạo Công giáo và giúp phổ biến Tin Mừng trên một hòn đảo xa xôi ở miền nam Philippines.

Cha mẹ của Evangeline là người Hồi giáo từ Indonesia di cư đến hòn đảo nhỏ Balut thuộc tỉnh miền nam Davao Occidental vào những năm 1940, thời kỳ cao trào của chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo năm tháng, một số người di cư và con cái của họ trở thành người Công giáo với sự chúc phúc của bố mẹ ngoài Công giáo.

“Giáo lý viên có ảnh hưởng lớn đến việc tôi theo đạo”, Evangeline chia sẻ. Sau đó chị kết hôn với một người Philippines và trở thành giáo lý viên.

Trong 22 năm qua, Evangeline rảo quanh thị xã xa xôi này và các đảo nhỏ gần đó để chia sẻ trải nghiệm của mình với người dân và nói cho họ biết về đức tin Công giáo.

Đảo Balut là trung tâm không được nhộn nhịp cho lắm của thị xã Sarangani, một hòn đảo chỉ có thể đến được bằng 9 giờ đi thuyền từ thành phố General Santos, trung tâm thành thị gần nhất ở Mindanao.

24.000 dân trên đảo này gồm người Hồi giáo và người bộ lạc B’laan, sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và trồng dừa.

Evangeline chia sẻ giáo huấn học được từ các hội nghị và hội thảo mà chị tham dự trong nhà thờ giáo xứ khắp các vùng lân cận thị xã.

“Hầu hết thời gian của tôi dành cho các hoạt động của Giáo hội”, chị nói với ucanews.com trong căn chòi lá nhỏ của gia đình nằm gần bên nhà thờ giáo xứ.

Ngoài việc tổ chức tĩnh tâm, hội nghị và hội thảo cho 12 cộng đồng Kitô hữu cơ bản của giáo xứ, Evangeline còn giảng dạy giáo lý Công giáo tại các trường tiểu học và trung học ở đó.

“Từ khi trở thành người Công giáo tôi cảm thấy mình có một gia đình lớn hơn mặc dù chúng tôi không có quan hệ ruột thịt”, chị chia sẻ.

Evangeline cho biết có tới 10% gia đình người Indonesia trên đảo Balut theo đạo Công giáo.

Theo số liệu từ văn phòng lãnh sự quán Indonesia ở Davao, có tới 9.000 “người gốc Indonesia” trong khu vực Mindanao, miền nam Philippines.

Đảo Balut là cửa ngõ của Mindanao cho những người Indonesia băng qua biển Celebes ngăn chia Philippines và Indonesia, mất khoảng 4 giờ đi thuyền.

Evangeline cho biết chị và 6 trong số 10 anh chị em ruột của chị đã theo đạo Công giáo “không chỉ vì giáo huấn của đạo Công giáo mà còn vì sự đoàn kết của người dân trong giáo xứ”.

Cộng đồng Công giáo trên đảo Balut mừng kỷ niệm 20 năm thành lập trong tháng này.

“Cuộc sống thật tuyệt nếu lấy Chúa làm trung tâm, ngay cả khi chúng ta nghèo khổ”, mẹ của 3 người con chia sẻ. “Nếu có đức tin mạnh mẽ, những khó khăn chúng ta gặp phải cũng trở nên dễ dàng”, chị nói thêm.

Cha Saturnino Andoy, chánh xứ giáo xứ Santa Teresita del Nino trên đảo, nói người Indonesia “theo đạo Công giáo một cách tự nguyện”.

“Chúng tôi không ép buộc hay tích cực chiêu mộ họ theo chúng tôi”, vị linh mục nói và cho rằng người Indonesia theo đạo là do “đời sống chứng nhân” của giáo dân.

Cha Andoy cho biết lòng đạo đức của người Công giáo Philippines trên đảo này “rất vững chắc” và không phân biệt các tôn giáo khác trong vùng.

“Chúng tôi luôn mở cửa tiếp đón bất kỳ người nào muốn gia nhập đức tin của chúng tôi hay tham gia các hoạt động của chúng tôi”, vị linh mục phát biểu.

Trong các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập giáo xứ đầu tháng này, cư dân ngoài Công giáo tham gia mừng lễ kỷ niệm và dùng cơm trưa chung với các tín hữu tại nhà xứ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng