Bangladesh tưởng nhớ vị linh mục thừa sai lỗi lạc người Ý

Người dân Bangladesh thương tiếc sự ra đi của vị linh mục thừa sai người Ý đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước này, đặc biệt là giúp người tị nạn.

Cha Marino Rigon thuộc dòng Xaverian, thi hành mục vụ ở nước này trong hơn sáu thập niên, còn quảng bá văn chương và văn hóa địa phương cho người ngoại quốc. Ngài cũng nổi tiếng nỗ lực hết mình giúp đỡ người nghèo.

Cha Rigon qua đời hôm 20-10 ở tuổi 92 tại bệnh viện ở Vicenza, Ý, vì bị bệnh.

Ngài sinh ngày 5-2-1925 tại Venice, chịu chức linh mục năm 1951 và đến Đông Pakistan lúc đó, nay là Bangladesh, năm 1953 làm thừa sai tại nhà thờ Thánh Phaolô ở Mongla, giáo phận miền nam Khulna.

Ngài chủ yếu sống trong giáo phận, gần khu rừng đước Sundarbans, trước khi trở về quê hương Ý năm 2014 để chữa bệnh.

Cha Jacob S. Biswas, tổng đại diện giáo phận Khulna, cho ucanews.com biết cha Rigon giúp người nghèo có thể tự lực hơn.

“Ngài yêu đất nước này giống như mọi người Bengali yêu nước”, cha Biswas chia sẻ.

“Ngài là ánh sáng dẫn đường cho chúng tôi và chúng tôi hết sức đau buồn vì sự ra đi của ngài là một sự mất mát không thể bù đắp được đối với Giáo hội và đất nước”.

Cha Rigon thành lập khoảng 50 trường học và nhà tập thể ở miền nam Bangladesh dành cho trẻ em nghèo cũng như các trung tâm may mặc dành cho phụ nữ nông thôn không có việc làm. Ngài luôn bên cạnh trợ giúp quyền lợi cho nông dân và dân chài lưới.

Hubert Sony Ratna, nhân viên Caritas Khulna, cho ucanews.com biết vợ ông học tại trường do cha Rigon thành lập, đóng góp hết sức to lớn cho đời sống của những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Trong thời gian Bangladesh đấu tranh giành độc lập từ Pakistan năm 1971, cha Rigon giúp cung cấp lương thực, chỗ ở và hỗ trợ tinh thần cho người tản cư và các tay súng du kích Bengali địa phương.

Ratna cho biết thêm ông có một người chú theo nhóm “những người chiến đấu cho tự do” được cha Rigon giúp đỡ.

Trong thời gian dài phục vụ tại Bangladesh, cha Rigon dịch khoảng 40 quyển sách tiếng Bengali sang tiếng Ý, bao gồm các tác phẩm của Rabindranath Tagore, nhà thơ Bengali xuất chúng được trao Giải Nobel Văn học năm 1913.

Ngài còn dịch các tác phẩm của Jasimuddin, nhà thơ dân gian nổi tiếng, và các bài hát của Lalon Shah, ca sĩ, triết gia và là nhà cải cách xã hội nổi tiếng người Bengali.

Cha Rigon nhận được rất nhiều giải thưởng và năm 2009 ngài được tôn vinh là công dân danh dự của Bangladesh.

Năm 2012, ngài được trao tặng 2 giải thưởng dân sự cao nhất của Bangladesh đó là Bangladesh Liberation War Honor và Friends of Liberation War Honor.

Ngài là nhân vật chính trong phim tài liệu dài 40 phút do một kênh truyền hình địa phương sản xuất năm 2010.

Kamal Abdul Naser Chowdhury, nhà thơ Hồi giáo và là cựu bộ trưởng Bộ Thông tin, phát biểu trong lễ ra mắt bộ phim rằng cha Rigon rất yêu văn hóa Bangladesh.

Cha James Mondol, thư ký ủy ban Đối thoại và Đại kết ở Khulna, nói nối bước cha Rigon sẽ thúc đẩy hòa hợp và hòa bình cho Bangladesh.