UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội cần tăng cường giúp đỡ những người có nhu cầu đặc biệt

Mặc dù tiến bộ song vẫn còn có quá nhiều thái độ ích kỷ đang gạt những người khuyết tật ra bên lề xã hội

Ngày 25 tháng 10 năm 2017

Giáo hội cần tăng cường giúp đỡ những người có nhu cầu đặc biệt

Đức Thánh cha Phanxicô chào các em thiếu nhi khi ngài đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 18-10. Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Giáo hội Công giáo phải hoan nghênh và sáng tạo tìm cách không để những giới hạn về thể chất, tâm lý hay trí tuệ của người ta ngăn cản họ gặp gỡ Chúa, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi.

“Giáo hội không thể câm hay điếc khi nói đến bảo vệ và thăng tiến những người khuyết tật”, ngài nói với những người có khả năng khác nhau, gia đình họ, chuyên gia và nhân viên mục vụ nên giúp đỡ họ.

Bất cứ cộng đoàn nào trong Giáo hội cũng đều không được bỏ qua những lời nói và nghĩa cử tiếp xúc và hoan nghênh, để mọi người đặc biệt là những người có cuộc hành trình trong đời không dễ dàng, có thể gặp gỡ Chúa Phục sinh và tìm thấy trong cộng đoàn đó “một nguồn hy vọng và can đảm”, ngài kêu gọi hôm 21-10.

Đức Thánh cha nói chuyện với 450 người tham dự hội nghị do Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ Tân Phúc Âm hóa tài trợ. Hội nghị diễn ra từ ngày 20-22/10, tập trung chia sẻ những cách tốt nhất trong việc thu hút và dạy giáo lý cho những người sống chung với khuyết tật – một chủ đề được Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt yêu cầu hội đồng nghiên cứu, theo ban tổ chức.

Thật may đã có những tiến bộ trong các thập niên qua trong việc công nhận quyền và phẩm giá của tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương hơn, dẫn đến “có những lập trường can đảm về hội nhập” để “không người nào cảm thấy mình xa lạ”, Đức Thánh cha phát biểu với hội nghị.

Tuy nhiên, những thái độ vốn thường “ích kỷ và vị lợi” vẫn còn đầy dẫy, gạt những người khuyết tật ra bên lề xã hội và xem nhẹ khả năng tinh thần và thể chất của họ, ngài nói.

Ngoài ra vẫn còn đầy thái độ từ chối bất kỳ tình trạng nào có khả năng làm suy yếu, vì tin rằng đó sẽ là trở ngại cho hạnh phúc hay thể hiện bản thân đầy đủ, ngài nói.

Đó là một thái độ được nhìn thấy trong “các xu hướng ưu sinh giết trẻ em còn trong bụng mẹ có dấu hiệu dị tật” ngày nay, Đức Thánh cha nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng