Người Philippines cầu xin thánh nhân người Pháp giúp tránh thảm họa

Tượng thánh nhân người Pháp sẽ đặt ngoài khơi miền trung Philippines vào ngày 8-11, tưởng niệm các nạn nhân Siêu bão Haiyan, cơn bão mạnh chưa từng thấy đổ bộ vào quần đảo này.

Sự kiện này sẽ là một trong những điểm nổi bật trong các hoạt động tưởng niệm 4 năm siêu bão làm hàng ngàn người thiệt mạng năm 2013.

Một bức tượng Thánh Medard Noyon, thánh nhân người Pháp thường được mọi người cầu xin giúp tránh thời tiết xấu, to bằng người thật cũng sẽ được khánh thành và đặt ngoài khơi tỉnh Leyte.

“Tượng Thánh nhân Medard hiện diện nhiều nơi trong tỉnh hy vọng giúp chúng tôi vững tâm hơn và có thể tránh được thời tiết xấu”, phó Tỉnh trưởng Carlo Loreto phát biểu.

Ông cho biết thợ lặn đã làm dấu những nơi đặt tượng thánh nhân ở ngoài khơi thuộc thị xã Palo, Tanauan, và Tolosa.

Các thị xã này nằm trong số những nơi bị bão ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo truyền thuyết, khi còn nhỏ Thánh Medard được một con chim đại bàng che mưa.

Loreto cho biết người dân trong tỉnh có thể dễ dàng chạy đến cầu nguyện với Thánh Medard vì những đau khổ họ gặp phải sau cơn bão.

“Điều mà chúng tôi chứng kiến sau Siêu bão Haiyan là … sức mạnh tính cách và sức mạnh tinh thần của người dân”, phó tỉnh trưởng chia sẻ.

Ông nói thiên tai là không thể tránh khỏi, nhưng có thể giảm sự ảnh hưởng của nó nếu người dân quan tâm đến môi trường hơn.

“Chúng tôi hy vọng việc đặt tượng Thánh Medard trên biển sẽ nâng cao nhận thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường”, Loreto nói.

Trong 4 năm qua, Ngân hàng Thế giới nhận thấy chính quyền Philippines thiếu kế hoạch phục hồi thích hợp trong việc tái thiết các vùng bị tàn phá.

Siêu bão khiến 12 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 900.000 gia đình đi sơ tán, gây thiệt hại ít nhất một triệu ngôi nhà, hơn 6.300 người thiệt mạng và 28.000 người bị thương.