UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ông Duterte muốn hòa giải với người Công giáo Philippines

Tổng thống nói ông muốn quan hệ tốt với các lãnh đạo Giáo hội mặc dù xảy ra khẩu chiến về cuộc chiến chống ma túy gây chết người

Ngày 25 tháng 10 năm 2017

Ông Duterte muốn hòa giải với người Công giáo Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte kính viếng Đức cố Hồng y Ricardo Vidal của Cebu tại nhà thờ chính tòa Cebu Metropolitan hôm 23-10. Ảnh: Văn phòng Truyền thông Tổng thống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang cố gắng giải hòa với người Công giáo, đặc biệt là các linh mục và giám mục chỉ trích chính quyền của ông.

Trước đây, tổng thống buộc tội các giáo sĩ lên tiếng phản đối cuộc chiến chống ma túy gây chết người của ông có tình nhân và còn có những lời vu khống khác.

Ông còn gọi các linh mục là “con của gái điếm”, “tham nhũng” và “câm” vì không chấp nhận những chuyện lố bịch của ông.

Tuy nhiên, tuần này tổng thống nói ông muốn phát triển “mối quan hệ tốt” với các lãnh đạo Giáo hội “đến chừng nào chúng ta còn lắng nghe nhau”.

“Tất cả đều tốt đẹp khi bạn lắng nghe người khác”, ông Duterte nói khi tham dự tang lễ Đức cố Hồng y Ricardo Vidal của Cebu hôm 23-10.

Đức Hồng y Vidal, phản đối chế độ độc tài của Ferdinand Marcos trong thời gian “cách mạng dân quyền” năm 1986, qua đời hôm 18-10.

Khi ông Duterte đắc cử tổng thống năm ngoái, đức cố hồng y miêu tả ông là “một người tốt” và “dễ bắt chuyện”.

Khi các giám mục và linh mục chỉ trích cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp của tổng thống, dẫn đến vụ giết hại hàng ngàn nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy, Đức Hồng y Vidal kêu gọi người dân “cầu nguyện cho tổng thống của chúng ta dù có thích ông ấy hay không”.

Hồi tháng 2, “cần có sự đồng cảm giữa chính phủ và giáo hội”, vị giám chức nghỉ hưu của Cebu kêu gọi.

Trong thông cáo hôm 23-10, ông Duterte nói: “có thể có quan hệ tốt giữa tôi với Giáo hội và người dân”.

“Tất cả chúng ta cần nói chuyện”, ông nói và thêm rằng ông tham dự lễ tang của Đức Hồng y Vidal “vì đầu tiên và trước hết, đây là bổn phận của tôi là thành viên của Giáo hội Công giáo”.

Ngay cả trước khi được bầu làm tổng thống, ông Duterte đã tiến hành một cuộc khẩu chiến chống các lãnh đạo Giáo hội, thậm chí còn gọi Giáo hội Công giáo là “tổ chức đạo đức giả nhất”.

Ông còn tức giận hơn khi các giám mục Công giáo và các nhóm tôn giáo khác trong nước phát hành thông cáo lên án cuộc chiến chống ma túy của chính phủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng