UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cựu thừa sai ở châu Phi được bổ nhiệm làm tổng giám mục Tokyo

Đức cha Tarcisius Isao Kikuchi thuộc dòng Ngôi Lời còn làm chủ tịch Caritas Nhật Bản và Caritas Á châu

Ngày 27 tháng 10 năm 2017

Cựu thừa sai ở châu Phi được bổ nhiệm làm tổng giám mục Tokyo

Đức cha Tarcisius Isao Kikuchi ban phép rửa tội tại Nhật Bản. Ảnh được cung cấp

Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận đơn xin nghỉ hưu của Đức Tổng Giám mục Peter Takeo Okada của Tokyo và bổ nhiệm Đức cha Tarcisius Isao Kikuchi thuộc dòng Ngôi Lời làm người kế nhiệm, Vatican thông báo hôm 25-10.

Đức tổng giám mục tân cử hiện là giám mục của Niigata thuộc tây bắc Nhật Bản và làm thừa sai tại Tây Phi 8 năm từ 1986. Ngài làm chủ tịch Caritas Nhật Bản và Caritas Á châu, và là thành viên Hội đồng Đại diện Caritas Quốc tế.

“Đức Thánh cha giao cho tôi một công việc thật là nặng nề. Tôi chưa bao giờ sống hay làm việc trong tổng giáo phận Tokyo do đó tôi phải bắt đầu từ đầu”, Đức cha Kikuchi chia sẻ với ucanews.com.

“Có thể nhiều người cảm thấy tôi bắt đầu cách chậm chạp nhưng tôi cần có thời gian để nắm bắt thực tế trong tổng giáo phận. Tôi hy vọng mọi người đủ kiên nhẫn để chấp nhận tôi và hỗ trợ tôi bằng lời cầu nguyện”.

Đức cha Kikuchi nói Đức Thánh cha Phanxicô muốn xây dựng một xã hội không có sự loại trừ và dựa trên giá trị Tin Mừng. “Thật không may là quan điểm loại trừ ảnh hưởng nước ngoài phổ biến trong xã hội đã trở thành xu hướng ngày càng mạnh gần đây trên cả thế giới bao gồm Nhật Bản. Dựa trên đức tin Công giáo chúng ta và theo khẩu hiệu giám mục của tôi ‘Hiệp nhất trong sự đa dạng’, tôi muốn làm việc cho sự hiệp nhất trong xã hội phong phú đa dạng”.

Đức cha Kikuchi sinh tại thành phố Miyako, tỉnh Iwate, năm 1958, một trong những nơi bị ảnh hưởng động đất và sóng thần năm 2011. Ngài chịu chức linh mục cho dòng Ngôi Lời ngày 15-3-1986, và được phái đến Ghana làm mục tử tại giáo phận Koforidua.

Vị cựu thừa sai được bầu làm bề trên tỉnh dòng Ngôi Lời tại Nhật Bản năm 1999.

Đức cha Kikuchi được bổ nhiệm làm giám mục của Niigata ngày 14-5-2004, và được tấn phong giám mục ngày 20-9 năm đó. Ngài còn làm giám quản Tông Tòa giáo phận Sapporo từ năm 2009-2013, và là thành viên Thánh bộ Truyền giáo từ năm 2014.

Tổng giáo phận Tokyo là giáo phận lớn nhất tại Nhật Bản có khoảng 97.000 người Công giáo và 75 giáo xứ. Tuy nhiên, số người Công giáo ở đây chưa tính người ngoại quốc, vốn có thể nhiều hơn người Nhật Bản. Tổng giáo phận bao gồm Tokyo và tỉnh Chiba.

Đức Tổng Giám mục nghỉ hưu Okada, linh mục triều của Tokyo, làm tổng giám mục của Tokyo từ năm 2000 và còn làm giám quản Tông Tòa của giáo phận Saitama từ năm 2013. Ngài sẽ tiếp tục làm giám quản của Saitama. Đức cha Okada làm giám mục của Saitama (lúc đó được gọi là Urawa) trước khi trở thành tổng giám mục của Tokyo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng