UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tập Cận Bình trở thành nhà độc tài kể từ thời Mao Trạch Đông

Ông Tập dường như đang thực hiện kế hoạch tiêu diệt những người bất đồng chính kiến trong nước và gây chiến ở biên giới

Ngày 27 tháng 10 năm 2017

Tập Cận Bình trở thành nhà độc tài kể từ thời Mao Trạch Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 18-10. Ảnh: Wang Zhao/AFP

Sau đại hội đảng Cộng sản diễn ra trong tháng này, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình được đặt vào một vị trí vững chắc chuẩn bị chà đạp tất cả những người được cho là kẻ thù, đặc biệt là các nhà bất đồng chính kiến ​​và những người ủng hộ họ mạnh mẽ nhất đó là các luật sư nhân quyền và các nhóm tôn giáo.

Sau 5 năm nắm giữ quyền lãnh đạo, ông Tập đã củng cố thế lực đến mức sẵn sàng trở thành một bộ chính trị chỉ có một người. Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, diễn ra 5 năm một lần, khai mạc hôm 18-10.

Tôn giáo luôn được xem là mối đe dọa sống còn đối đảng Cộng sản: nỗi lo sợ về các mạng lưới đối địch toàn quốc và các hệ thống tín ngưỡng được thể hiện qua phản ứng quá dữ dội gây chết chóc trước sự nổi lên của phong trào tâm linh Pháp Luân Công vào thập niên 1990.

Tuy nhiên dưới thời Chủ tịch Tập, đảng Cộng sản lại tập trung vào cái gọi là “các tôn giáo nước ngoài” được công nhận gồm Tin Lành, Công giáo La Mã và Hồi giáo. Hai tôn giáo địa phương là Lão giáo và Phật giáo. Do tính chất địa phương, hai tôn giáo này ít nhiều được cổ võ ngoại trừ Phật giáo Tây Tạng, có lãnh đạo và tín đồ nằm trong số những người bị ngược đãi nhất tại Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Tập đích thân chủ trì cuộc họp cấp cao của đảng về tôn giáo chưa từng có. Sáu trong bảy cán bộ cấp cao của đảng Cộng sản tham dự. Sau đó, Trung Quốc ban hành các quy định mới siết chặt kiểm soát tôn giáo.

Về mặt lịch sử, Hồi giáo là mục tiêu lớn nhất. Từ năm 2009, khi các vụ bạo động giáo phái khiến gần 200 người thiệt mạng ở vùng viễn tây Trung Quốc, đảng Cộng sản tìm cách tiêu diệt văn hóa của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, vốn từng chiếm đa số trên quê hương Tân Cương của họ.

Người Công giáo và các Kitô hữu khác đang rất lo lắng vì tình trạng ngược đãi ở cấp thấp tiếp tục diễn ra. Một số vụ tháo dỡ thánh giá gần đây làm dấy lên lo sợ chiến dịch trên diện rộng chứng kiến hàng trăm thánh giá bị tháo dỡ và nhà thờ bị phá hủy ở tỉnh Chiết Giang nơi có đông Kitô hữu có thể lan rộng trên cả nước.

Hàng chục linh mục, giám mục và mục sư vẫn còn bị giam trong tù nhưng mục tiêu chủ yếu là cộng đồng Công giáo thầm lặng hay các giáo hội tại gia của Tin Lành chưa nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Đại hội 5 năm một lần lựa chọn các thành viên vào Ủy ban Trung ương đảng vốn có khoảng 200 thành viên chính thức và 100 thành viên dự khuyết, sau đó “bầu” 25 thành viên vào Bộ Chính trị, và điều hành đất nước trên thực tế. Từ nhóm này họ thành lập Ủy ban Thường trực của Bộ chính trị, cấp lãnh đạo cao nhất trong đảng Cộng sản, hiện có 7 thành viên.

Nhóm này do Đặng Tiểu Bình lập ra để lãnh đạo tập thể và người đứng đầu nhóm này là tổng bí thư đảng, người có quyền lực hơn cả.

Tất nhiên, tất cả đã được cơ cấu trước khi diễn ra hội nghị và quá trình được thực hiện từ trên xuống dưới chứ không phải từ dưới lên trên. Các lãnh đạo cấp cao do ông Tập hậu thuẫn cũng như các cựu lãnh đạo đứng đằng sau hậu trường cũng có ảnh hưởng.

Nhưng rõ ràng ông Tập còn hơn người có quyền nổi trội trong nhóm. Ông tự đặt mình làm người đứng đầu hầu hết các ủy ban quan trọng “hàng đầu” hay “nhỏ” gồm các thành viên thuộc Ủy ban Trung ương đề ra chính sách cho đất nước.

Bộ máy tuyên truyền đáng sợ của đảng Cộng sản vốn kiểm soát chặt các phương tiện truyền thông trên cả nước tổ chức nhiều chiến dịch quảng bá hình ảnh ông Tập. Lúc đầu ông ta là một ông chú thường xuất hiện trong các tiệm bánh bao và quán cà phê. Ông ta là Dada Tập hay chú Tập, có nhiều bài hát ca ngợi.

Càng về sau này, ông được đề cao là nhà lãnh đạo chủ nghĩa dân tộc dũng cảm, một con người mạnh mẽ có thể giúp Trung Quốc phục hồi lại “đúng vị trí” của mình trên thế giới và đặc biệt là trong khu vực.

Ngoài đề cao hình ảnh của ông Tập, Trung Quốc đã tiến hành tiêu diệt những người được xem là kẻ thù, thường là các nhóm người chỉ muốn thay đổi chế độ để có được hòa nhập hơn và chăm lo cho công dân và quyền lợi của họ, chứ không có gì khác.

Một yếu tố nữa trong chế độ của ông Tập vốn ngày càng khiến các nước láng giềng lo lắng đó là quá trình Trung Quốc hóa Nam Á, Đông Nam Á và Trung Á. Về mặt này, Trung Quốc đang áp dụng phương pháp tiếp cận hai hướng thông qua chính sách thực dân kinh tế được hậu thuẫn bởi quân đội ngày càng hiện đại hóa. Trung Quốc đổ xô đầu tư trong khu vực và triển khai tàu sân bay đầu tiên, trở thành một trong vài nước có loại tàu này.

Trung Quốc hung hăng lấn chiếm nhiều vùng rộng lớn trên biển Đông, mặc dù xảy ra tranh chấp với 7 nước khác, khiến khu vực bất an.

Trong khi đó, chính sách thực dân kinh tế của Trung Quốc chứng tỏ thành công tại Campuchia. Do ngày càng nhiều nước ở Đông Nam Á trong đó có Thái Lan, Philippines và có thể có Malaysia nằm dưới sự cai quản của các chế độ quân sự hay bán độc tài, mô hình của Trung Quốc tiếp tục được chấp nhận, dẫn đến tình huống đảng Cộng sản không chỉ kiểm soát công dân của mình mà còn cả khu vực.

Do ông Tập trở thành người quyền lực nhất Trung Quốc sau đại hội đảng lần thứ 19, sự kiểm soát đó có thể sẽ siết chặt hơn bao giờ hết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng