UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Con gái của blogger bị tù kêu gọi bà Melania Trump giúp đoàn tụ gia đình

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ trao Giải Phụ nữ can đảm quốc tế cho bà mẹ Việt Nam này hồi tháng Ba

Ngày 1 tháng 11 năm 2017

Con gái của blogger bị tù kêu gọi bà Melania Trump giúp đoàn tụ gia đình

Bé Bảo Nguyên (bên phải, hình trên) cùng với mẹ và em trai. Ảnh: Tin mừng cho người nghèo. Blogger mẹ Nấm trước tòa án (hình dưới bên trái). Ảnh: AFP. Và Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump (hình dưới bên phải). Ảnh: Mandel Ngan/AFP

Con gái 11 tuổi của một nhà hoạt động Công giáo đang bị cầm tù vừa kêu gọi Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Bà Melania Trump giúp mẹ mình được đoàn tụ với gia đình trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới.

“Con xin Bà hãy giúp gia đình con đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả”, Nguyễn Bảo Nguyên có nickname là Nấm, nói trong thư viết tay gửi bà đệ nhất phu nhân.

Nguyên là con gái đầu của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, một blogger nổi tiếng bị kết án 10 năm tù giam hồi tháng Sáu vì đăng tải những bài viết bị cho là chống chính quyền và đấu tranh cho các tù nhân lương tâm.

Nguyên nói em trai của em và em đã không có mẹ lần thứ hai trong dịp sinh nhật của chúng từ khi mẹ chúng bị bắt hồi tháng 10 năm 2016. Nguyên bước sang tuổi 11 hôm 28-10.

“Chúng con yêu mẹ nhiều lắm và chỉ mong muốn mẹ về với chúng con”, Nguyên nói trong thư đăng hôm 26-10 trên trang Facebook của bà ngoại em.

Em cũng bày tỏ lòng biết ơn với bà đệ nhất phu nhân vì đã trao giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế cho mẹ em dù mẹ em vắng mặt hồi tháng Ba.

Nguyên cũng đề cập chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng từ ngày 6-11/11.

“Đây là bức thư thứ tư con viết để xin Bà giúp gia đình con được đoàn tụ”, cô bé nói với Bà Melania Trump. Cô nói cô đã hỏi không biết bà đệ nhất phu nhân có nhận được các thư của em hay không. “Bà ngoại con chỉ trả lời ‘chúng ta chỉ biết hy vọng thôi’”, cô bé nói.

“Con rất tin tưởng vào Bà, xin Bà giúp mẹ con trở về với chúng con”, Nguyên viết ở cuối thư.

Bà ngoại của Nguyên là Nguyễn Tuyết Lan cho biết một số người đã tình nguyện dịch bức thư sang tiếng Anh và gửi cho bà đệ nhất phu nhân. “Cho đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được hồi âm gì từ bà Melania. Chúng tôi chỉ hy vọng bà ấy nhận được thư và làm gì đó giúp ích cho cháu tôi”.

Bà Lan đã gặp được con gái mình trong từ năm lần kể từ khi cô ta bị bắt. Bà nói đã thăm Quỳnh trong tù hôm 23-10. Họ nói chuyện với nhau dưới sự giám sát của quản giáo.

Bà Lan viết trên Facebook rằng Quỳnh xanh và ốm yếu, bị mất ngủ và chuột rút ở chân. Quỳnh cũng xin bà gửi cho áo quần và mền.

Bà nói nhân viên an ninh không cho Quỳnh nhận thuốc và sách Kinh thánh, thánh ca.

Bà Lan nói bà động viên con gái hãy “cầu nguyện xin Chúa bảo toàn danh dự và mạng sống của con”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng