UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dòng Tên đảm trách giáo xứ ở bang Kachin bị chiến tranh tàn phá

Đức giám mục của Banmaw mời dòng Tên coi sóc mục vụ giáo xứ St Michael do thiếu linh mục

Ngày 1 tháng 11 năm 2017

Dòng Tên đảm trách giáo xứ ở bang Kachin bị chiến tranh tàn phá

Nhà thờ giáo xứ St. Michael tại làng Nanhlaing thuộc giáo phận Banmaw. Ảnh: sjapc.net

Dòng Tên thông báo nhà dòng đảm nhận trách nhiệm coi sóc một giáo xứ trong bang bị ảnh hưởng xung đột Kachin của Myanmar.

Giáo xứ St. Michael ở làng Nanhlaing thuộc giáo phận Banmaw chính thức được giao cho dòng Tên coi sóc trong một nghi lễ bàn giao gần đây, Hội đồng Châu Á Thái Bình Dương của dòng Tên thông báo trên website.

Giáo phận Banmaw tọa lạc ở vùng đông nam của bang Kachin, thuộc vùng biên giới giáp Trung Quốc. Trong 6 năm qua, tại đây xảy ra cuộc chiến giữa quân đội Myanmar và Quân đội Độc lập Kachin.

Trong Thánh lễ, Đức cha Raymond Sumlut Gam của Banmaw giải thích lý do ngài mời dòng Tên đảm trách giáo xứ này.

“Cuộc chiến nhắm vào người dân Kachin ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng tôi, khiến khoảng 120.000 người tản cư, trong đó có 12.000 người Công giáo trong giáo phận này. Trong số 13 giáo xứ, có 9 giáo xứ bị xung đột tàn phá. Chúng tôi có 25 linh mục nhưng do một số lớn tuổi và một số bị bệnh, nên có những linh mục phải trông coi 2 giáo xứ”.

“Chúng tôi rất cảm kích việc các cha dòng Tên tích cực đáp lại lời mời của tôi, các ngài sẵn sàng dấn thân vào nơi đang gặp khó khăn này”, ngài nói.

Có 2 tu sĩ dòng Tên được phái đến giáo xứ. Cha Joseph Aik Maung, đến từ giáo phận Banmaw, được bổ nhiệm làm chánh xứ trong khi thầy phó tế Mar Tay, người sẽ chịu chức linh mục vào tháng 2, sẽ làm phó xứ.

Father Mark Raper, bề trên dòng Tên Myanmar, cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt giáo phận dành cho các tu sĩ dòng Tên.

“Thay vì thỉnh thoảng mới đến trợ giúp, giờ đây chúng tôi có thể định cư giữa người dân Kachin và Shan”, ngài chia sẻ.

Nhà thờ giáo xứ St. Michael được xây dựng cách đây hơn 100 năm, và là một trong những giáo xứ lâu đời nhất trong giáo phận. Nhiều giáo dân, khoảng 231 gia đình là người Kachin và người Shan chiếm một số lượng đáng kể.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng