UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Jammu-Srinagar hoan nghênh sáng kiến hòa bình ở Kashmir

Giáo hội tin rằng đối thoại bao gồm tất cả các bên liên quan mang lại triển vọng duy nhất cho hòa bình

Ngày 1 tháng 11 năm 2017

Giáo phận Jammu-Srinagar hoan nghênh sáng kiến hòa bình ở Kashmir

Binh lính Ấn Độ bắn đạn hơi cay vào người phản đối ở Srinagar trong các vụ xung đột hôm 20-10. Hơn 250 người thiệt mạng trong 9 tháng đầu năm nay do các vụ bạo lực. Ảnh: Umer Asif/ucanews.com

Giới chức Giáo hội trong bang bất ổn Jammu và Kashmir của Ấn Độ giáp biên giới với Pakistan hoan nghênh việc chính phủ bổ nhiệm người đại diện khởi xướng đối thoại hòa bình.

“Do hiện nay đối thoại đã được thông báo chính thức, mọi người quan tâm đến hòa bình cần phải được lắng nghe, bao gồm các tổ chức chính trị, xã hội và tôn giáo”, cha Saiju Chacko, người phát ngôn cho giáo phận Jammu-Srinagar trông coi bang, phát biểu.

Khu vực đa số Hồi giáo này trải qua tình trạng bạo lực nội bộ từ khi các nhóm Hồi giáo bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang cách đây hơn 30 năm nhằm giải phóng vùng này khỏi sự cai trị của Ấn Độ.

Một số “người chiến đấu vì tự do” muốn biến vùng này thành một nhà nước độc lập, trong khi những người khác muốn gia nhập vào nước láng giềng Hồi giáo Pakistan.

Sáng kiến đối thoại được xem là một sự thay đổi chính sách lớn của đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP), vốn bị buộc tội dùng sức mạnh quân đội quá mức để đàn áp phiến loạn.

Đức cha Ivan Pereira của Jammu-Srinagar, cũng như các lãnh đạo xã hội và văn hóa khác, từng kêu gọi đối thoại.

Tuy nhiên, trước đó chính quyền từ chối tổ chức đàm phán trực tiếp với “những kẻ ly khai” phản đối sự cai trị của Ấn Độ.

Bạo lực gia tăng sau khi quân đội bắn chết lãnh đạo phe nổi dậy Burhan Wani hôm 8-7 năm ngoái.

Trong các vụ xung đột sau đó giữa những người phản đối và lực lượng chính phủ, có hơn 90 người thiệt mạng và 11.000 người khác bị thương.

Xung đột, lệnh giới nghiêm và đàn áp xảy ra lác đác trong vùng tiếp tục ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày.

Cha Chacko nói với ucanews.com Giáo hội tin rằng đối thoại bao gồm tất cả các bên liên quan mang lại triển vọng duy nhất cho hòa bình.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Rajnath Singh thông báo tại New Delhi hôm 23-10 rằng chính phủ đang tái khởi động đối thoại tại Kashmir.

Ông bổ nhiệm cựu cục trưởng Cục Tình báo Dineshwar Sharma làm người đại diện chính phủ.

“Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với mọi người ở Jammu và Kashmir”, ông Singh nói.

Arun Jaitly, bộ trưởng tài chính của Ấn Độ và là lãnh đạo cấp cao của BJP, phát biểu hôm 25-10 rằng nếu “thành phần nào đó” không sẵn sàng tham gia đối thoại, chính phủ vẫn có thể nói chuyện với sinh viên, hội thương gia, nhiều lãnh đạo chính trị khác và người dân Kashmir.

Ông Sharma, dự định viếng thăm Kashmir tuần tới, phát biểu với giới truyền thông rằng ông sẵn sàng nói chuyện với tất cả các bên liên quan, bao gồm những kẻ chủ trương ly khai.

“Chúng ta hãy hy vọng có được những điều tốt đẹp nhất. Tôi hy vọng sẽ thực hiện được cam kết”, ông chia sẻ.

Một số kẻ chủ trương ly khai ủng hộ phi bạo lực, không hoan nghênh cũng không phản đối động thái đối thoại này.

Tuy nhiên, Syed Salah-ud-din, chủ tịch Hội đồng Thánh chiến Thống nhất, mạng lưới gồm nhiều tổ chức hiếu chiến khác nhau, gọi cuộc đối thoại được chính phủ thông báo là một “trò bịp bợm” trong thông cáo hôm 25-10.

Kashmir không phải là nơi xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia cũng không phải là vấn đề nội bộ của nước nào, theo thông báo.

Ấn Độ và Pakistan hiện đang quản lý các vùng thuộc khu vực Kashmir, vốn là tâm điểm của 3 cuộc chiến lớn giữa hai quốc gia Nam Á này và vô số các cuộc chạm trán nhỏ từ khi Anh quốc chấm dứt sự cai trị trên tiểu lục địa này năm 1947.

Năm 1989, các tay súng vũ trang phát động chiến dịch du kích toàn diện chống chính phủ Ấn Độ.

Hơn 100.000 người, bao gồm các tay súng vũ trang và thường dân, thiệt mạng trong vụ xung đột này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng