UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân bất chấp mưa lớn dự đêm canh thức tại nghĩa trang ngày Lễ Các Đẳng

Các gia đình nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy đòi công lý cho người thân bị sát hại

Ngày 3 tháng 11 năm 2017

Giáo dân bất chấp mưa lớn dự đêm canh thức tại nghĩa trang ngày Lễ Các Đẳng

Một người chạm vào mộ người thân tại tỉnh Pangasinan, miền bắc Philippines, trước Lễ Các Đẳng, ngày 2-11. Ảnh: Karl Romano

Mưa liên tục ảnh hưởng đến hoạt động mừng ngày Lễ Các Đẳng hàng năm tại Philippines, vào ngày lễ này hàng ngàn người Công giáo đi viếng mộ người thân đã khuất.

Tại Manila, khoảng 1,5 triệu người đi viếng nghĩa trang hôm 1-11, ngày Lễ Các Thánh Nam Nữ, một ngày trước khi Giáo hội tổ chức tưởng niệm các linh hồn của những người đã chết.

Cảnh sát tổ chức kiểm tra an ninh chặt chẽ tại các nghĩa trang trên cả nước trong khi chính quyền tiếp tục truy đuổi các phần tử còn lại của nhóm khủng bố tấn công Marawi thuộc miền nam Philippines.

Ở ngoại ô thành phố Quezon thuộc thủ đô, cảnh sát trưởng địa phương Guillermo Eleazar cho biết ít nhất 1.600 cảnh sát được triển khai tại 6 nghĩa trang và 15 nhà cất giữ tro cốt.

Ông nói mặc dù đã có nhắc nhở không được mang theo các đồ cấm như súng, dao, và đồ chơi cờ bạc đến nghĩa trang, cảnh sát vẫn tịch thu được hàng trăm đồ cấm.

Oscar Albayalde, cảnh sát trưởng thủ đô Manila, cho biết không có vụ nào quan trọng xảy ra trong 2 ngày lễ ở Manila.

Tại các tỉnh, mưa lớn và lũ lụt không ngăn được người dân đi viếng mộ người thân.

Trong thông điệp gửi người dân Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi người dân trở thành “tác nhân thay đổi tích cực” và tìm cách làm cho đất nước trở thành “một nơi tốt đẹp hơn nhiều”.

Tổng thống bày tỏ lòng tôn kính đối với những người đã khuất và các thánh nhân “đã làm cho đức tin của người Công giáo thêm phong phú và tác động đến cuộc sống của nhiều người”.

“Cuộc đời của các ngài truyền cảm hứng cho chúng ta phát huy di sản của các ngài, làm rạng danh trên thế giới này và cống hiến cho các chính nghĩa vĩ đại hơn lợi ích bản thân”, ông Duterte nói.

Tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy

Trong khi đó, các gia đình nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy của chính phủ tổ chức các cuộc họp mặt trong nhà thờ và nghĩa trang khắp thủ đô kêu gọi công lý cho người thân.

Các nhóm nhân quyền khẳng định gần 12.000 nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy bị giết chết trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Tuy nhiên, Cảnh sát Quốc gia Philippines nói chỉ khoảng 3.000 người bị giết trong các cuộc truy quét nghi phạm buôn bán ma túy của cảnh sát.

Cha Gilbert Billena, thành viên nhóm Đứng Lên vì Sự sống và Công lý, nói một lý do để tổ chức Lễ Các Đẳng với các gia đình nạn nhân là “lấy cảm hứng và can đảm để tìm kiếm sự thật và công lý”.

Hôm 2-11, khoảng 50 gia đình nạn nhân của các vụ mất tích ép buộc và các vụ giết hại ngoại tụng trong quốc gia này đã cùng ít nhất 100 nhà hoạt động và người ủng hộ nhân quyền, tôn giáo thắp nến và dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ bạo lực do nhà nước gây ra.

Nicodemus Youth, một tổ chức giới trẻ đại kết, tổ chức đêm canh thức cầu nguyện bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi tập trung phản đối các vụ giết hại vào ngày 5-11 của các giám mục Công giáo Phillipines.

“Mặc dù còn trẻ, chúng tôi hy vọng qua hành động này chúng tôi sẽ giúp phổ biến lời kêu gọi chấm dứt các vụ giết hại và bắt đầu tiến trình chữa lành”, Angelo Araja, người phát ngôn cho nhóm này, phát biểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng