UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4-6 sẽ bị xóa khỏi môn lịch sử ở Hồng Kông

Thay vào đó sẽ dạy thêm nhiều bài học về sự suy tàn của các triều đại Trung Quốc

Ngày 7 tháng 11 năm 2017

Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4-6 sẽ bị xóa khỏi môn lịch sử ở Hồng Kông

Học sinh trung học ở Hồng Kông bắt buộc học lịch sử Trung Quốc nhưng những sự kiện quan trọng không tâng bốc đảng Cộng sản Trung Quốc thì bị loại bỏ. Ảnh: Mike Clarke/AFP

Chính quyền Hồng Kông sẽ xóa bỏ vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 khỏi chương trình lịch sử mới dành cho học sinh bắt đầu trung học, một động thái được các chuyên gia cho là thể hiện sự xói mòn đáng lo ngại trong sự độc lập chính trị của khu bán tự trị này.

Hôm 31-10, Cục Giáo dục Hồng Kông sửa đổi chương trình lịch sử Trung Quốc cho học sinh trung học – học sinh chủ yếu từ 14-16 tuổi – cắt bỏ không chỉ sự kiện thảm sát mang động cơ chính trị trên diện rộng tại Bắc Kinh, mà còn các vụ bạo loạn của nhóm cánh tả ở Hồng Kông năm 1967.

Theo chính quyền lập luận rằng học liệu về sự suy tàn của các triều đại ở Trung Quốc trước đây là chưa đủ.

Hồng Kông được quản trị theo nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ – cho phép thành phố này kiểm soát hầu hết các vấn đề nằm ngoài an ninh quốc gia và quan hệ quốc tế. Lãnh thổ này có hiến pháp riêng được gọi là Luật Cơ bản.

“Giáo dục là một vấn đề cần do Hồng Kông quyết định”, Maya Wang, nhà nghiên cứu thâm niên, Khu vực châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu.

“Nhưng do chính quyền Trung Quốc ngày càng can thiệp sâu vào chuyện nội bộ của Hồng Kông, chính quyền Hồng Kông cũng đang mất quyền tự trị về một số chính sách giáo dục”, Wang nói.

Giáo viên và trường học sẽ được cho tự quyết định nếu họ muốn dạy cuộc bạo loạn năm 1967 hay vụ thảm sát năm 1989. Chương trình mới hiện đang tiến hành đợt tham khảo ý kiến công chúng lần hai sau khi Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam bắt buộc học sinh trung học học lịch sử Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã gây sức ép lên Cục Giáo dục Hồng Kông rằng phải đẩy mạnh lòng yêu nước nơi học sinh của thành phố này. Bắc Kinh và bà Lam đều là những người bảo thủ chủ trương thực hiện chương trình giáo dục quốc gia: giảng dạy lòng yêu nước Trung Quốc trong các trường học Hồng Kông.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về bản sắc của Trung Quốc đại lục nơi học sinh Hồng Kông, nhưng từ lâu đã bị lên án là một hình thức tẩy não.

Chính quyền Hồng Kông đôi khi phản ứng thái quá trước sức ép của Bắc Kinh đòi cải cách giáo dục, khi cam kết trừng phạt những giáo viên ủng hộ độc lập.

Nhà lập pháp Junius Ho nói hồi tháng 9 rằng học sinh nào muốn độc lập khỏi Trung Quốc sẽ bị “giết không thương tiếc”.

“Cục Giáo dục chấp nhận các quan điểm giống với chính quyền Trung Quốc – đó là chủ trương độc lập ôn hòa là trái với Luật Cơ bản, học sinh Hồng Kông phải yêu Trung Quốc, các sự kiện như vụ thảm sát Thiên An Môn là ‘không quan trọng’”, Wang bình luận.

Cựu Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh đề xuất chương trình giáo dục quốc gia năm 2012, khiến thiếu niên Joshua Wong lúc đó, nhà hoạt động nổi tiếng nhất thành phố này – phản đối.

Nhiều người ở Hồng Kông phản đối việc thực hiện Chương trình Giáo dục Quốc gia, vốn là vấn đề gây chia rẽ lớn trong thành phố.

Hiệp hội Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông đang cung cấp các bộ công cụ giáo dục về các vấn đề nhạy cảm bao gồm vụ thảm sát Thiên An Môn và cái chết của nhà được trao Giải Nobel Liu Xiaobo (Lưu Hiểu Ba) trong khi bị cấm rời khỏi miền đông bắc Trung Quốc.

“Nhà nước cộng sản đang dùng mọi cách tác động lên việc cải cách chương trình giáo dục ở Hồng Kông”, Henry Kwok, giảng viên lâu năm của Trường Giáo dục và Ngôn ngữ tại Đại học Mở Hồng Kông. “Một khi nó trở thành môn bắt buộc, các môn học khác … chắc chắn phải nhường chỗ”.

Chính quyền nói trong một tờ trình hội đồng lập pháp rằng theo đợt tham khảo ý kiến về chương trình lần đầu – tổ chức năm ngoái – gần như tất cả giáo viên tán thành các mục sửa đổi. Chính quyền còn nói họ đã gặp các nhóm học sinh, nhưng không nói rõ là những nhóm nào.

Chương trình lịch sử mới – loại bỏ các sự kiện lớn gần đây – có khả năng tăng thêm sự phồn vinh của Trung Quốc cổ đại trong khi giảm tầm quan trọng của lịch sử hiện đại.

“Ở một mức độ nào đó thì đảng Cộng sản Trung Quốc đã có thể kiểm soát bằng cách không ngừng kể lại một bài tường thuật về lịch sử mang tính chính trị nặng nề, đơn giản”, William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức Ân xá Quốc tế, nói.

“Bắc Kinh đang gây áp lực lên Hồng Kông phải dạy một chương trình giáo dục quốc gia mang tính chính trị cắt bỏ nhiều sự kiện tàn bạo và thảm họa trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và tăng các mặt phát triển kinh tế và ưu điểm quốc gia”, Nee nhận xét.

Vụ bạo loạn năm 1967 ở Hồng Kông được nhiều người xem là các vụ tranh chấp lao động vượt ra ngoài tầm kiểm soát, và giống như phong trào sinh viên dẫn đến vụ thảm sát Thiên An Môn, gây ra số thương vong cao.

Bắc Kinh rõ ràng coi thường các phong trào có tổ chức và các nhóm vị lợi. Chính quyền Trung Quốc còn hiếm khi công khai về các vụ xung đột nội bộ vốn có thể được xem là xấu hổ với thế giới bên ngoài, và đo đó kiểm duyệt các cuộc biểu tình phản đối với quy mô cả lớn lẫn nhỏ.

Đợt tham khảo ý kiến công chúng lần hai về chương trình lịch sử mới sẽ kết thúc vào ngày 30-11 và dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2020.

“Tất cả chuyện này tạo ra một môi trường kinh sợ cho quyền tự do ngôn luận trong các trường học ở Hồng Kông. Giáo viên và học sinh lo rằng nếu nói họ ủng hộ độc lập, hay nếu họ không yêu Trung Quốc, họ có thể lãnh hậu quả”, theo Wang, nhà nghiên cứu nhân quyền.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng