UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Không nên làm ngơ trước ‘thực tại tồi tệ’ ở Việt Nam

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói quốc gia cộng sản này là nước công an trị, không cho phép bất đồng chính kiến

Ngày 7 tháng 11 năm 2017

Không nên làm ngơ trước ‘thực tại tồi tệ’ ở Việt Nam

Hàng ngàn người Công giáo dương cao biểu ngữ và đốt nến cầu nguyện kêu gọi công lý cho các tù nhân lương tâm hôm 29-10 tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội. Ảnh: Nhathothaiha.net

Nhóm nhân quyền hàng đầu kêu gọi các lãnh đạo thế giới yêu cầu chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền khi nhóm họp hội nghị thưởng đỉnh APEC tại nước này.

Các lãnh đạo và đối tác thương mại quốc tế tham dự hội nghị thượng đỉnh từ ngày 6-11/11 tại thành phố duyên hải miền trung Đà Nẵng “cần kêu gọi nhà chức trách Việt Nam chấm dứt tình trạng chính quyền ngược đãi các nhà chỉ trích ôn hòa một cách có hệ thống”, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) kêu gọi.

Tuổi Trẻ, tờ báo nhà nước, đưa tin có 21 lãnh đạo thuộc các nước thành viên APEC tham dự hội nghị.

HRW kêu gọi các nhà lãnh đạo thúc giục chính quyền Việt Nam “đảm bảo các quyền cơ bản gồm quyền tự do ngôn luận, lập hội, hội họp, và tôn giáo cho công dân Việt Nam”.

“Trong lúc chụp hình và ký các thỏa thuận thương mại với lãnh đạo nhà nước độc đảng Việt Nam, các lãnh đạo thành viên tham dự APEC không nên làm ngơ trước hơn 100 tù nhân chính trị bị chính lãnh đạo nước tổ chức hội nghị bỏ tù”, ông Brad Adams, giám đốc châu Á của HRW, kêu gọi.

“Việt Nam đang đóng vai trò chủ nhà thân thiện chào đón các phái đoàn quốc tế, chính quyền cũng đang gia tăng đàn áp bất kỳ người nào dám lên tiếng kêu gọi nhân quyền và dân chủ”, ông Adams phát biểu.

Tổ chức này cho biết, chính quyền Việt Nam hiện đang bỏ tù ít nhất 105 nhà chỉ trích ôn hòa vì dám phê phán chính quyền, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa, gia nhập các nhóm tôn giáo không đăng ký và các tổ chức dân sự hay chính trị bị đảng Cộng sản xem là mối đe dọa đối với sự độc quyền về quyền lực của họ.

“Một hội nghị thượng đỉnh APEC rực rỡ hay các thỏa thuận thương mại mới đều không thể che đậy thực tại tồi tệ đó là chính quyền Việt Nam vẫn thực thi chính sách đàn áp, không cho phép bất đồng chính kiến”, ông Adams nói.

Ông thúc giục các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế “thúc ép chính quyền Việt Nam thay đổi có hệ thống sang chế độ dân chủ hơn, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng