UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Nhô Nhĩ

Thân nhân của các nhân viên an ninh bị xem là đi quá giới hạn cho phép trong các vụ thanh trừng trước đây

Ngày 8 tháng 11 năm 2017

Chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Nhô Nhĩ

Công an đi ngang qua một người Duy Nhô Nhĩ bán túi xách trên phố ở Urumqi thuộc khu Tân Cương, Trung Quốc. Thân nhân của các nhân viên an ninh hiện đang bị bắt giam trong vụ đàn áp nhóm người Hồi giáo này, theo các nguồn tin. Ảnh: Peter Parks/AFP

Thân nhân của các nhân viên an ninh người Duy Ngô Nhĩ hiện đang bị bắt giam trong vụ đàn áp nhắm vào nhóm người Hồi giáo này ở khu Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, theo các nguồn tin.

Chính quyền nói thành viên trong gia đình của các nhân viên an ninh đã hành xử “vượt quá giới hạn cho phép”.

Hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ bị buộc tội có quan điểm “cực đoan” và “chính trị không đúng đắn” bị đưa vào các trại cải tạo chính trị và nhà tù trong khắp khu vực này.

Các nguồn tin trong hạt Yengisar (Yingjisha), tỉnh Kashgar, cho Đài Á Châu Tự Do biết gần đây rằng công an người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên trong gia đình họ đang bị nhắm làm mục tiêu.

Một nhân viên công an thuộc đồn công an làng số 3, thị xã Saghan, cho biết gần phân nửa trong số 9 nhân viên biên chế làm việc ở đó có các thành viên trong gia đình bị bắt giam.

“Có 4 công an có người thân đang bị giam, trong đó có một người có anh em ruột bị bắt giam”, nhân viên công an yêu cầu giấu tên, cho biết.

Ít nhất một người nữa đến từ thị xã này, làm công an biên phòng 5 năm nay, đã bị sa thải sau khi có người thân bị bắt vì tội theo “chủ nghĩa cực đoan”.

“Tursunjan Emet, công an biên phòng, bị cách chức vì bố và 2 anh trai của anh bị bắt”, nhân viên công an kể lại.

“Những người có thành viên trong gia đình bị kết án và đi tù đều bị đuổi việc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng