UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi người Công giáo giúp loại bỏ quan điểm tôn giáo và sắc tộc tiêu cực

Những kẻ bảo thủ có thể dùng lại những thủ đoạn lật đổ thống đốc Jakarta trước đây

Ngày 8 tháng 11 năm 2017

Kêu gọi người Công giáo giúp loại bỏ quan điểm tôn giáo và sắc tộc tiêu cực

Yunarto Wijaya, trái, nói về tình trạng căng thẳng tôn giáo và sắc tộc vào đầu cuộc họp thường niên của các giám mục Indonesia hôm 6-11. Bên cạnh ông là Đức cha Martinus Dogma Situmorang của Padang, Tây Sumatra.

Người đứng đầu Charta Politika, tổ chức thăm dò ý kiến người dân Indonesia, kêu gọi người Công giáo làm nhiều hơn nữa để giúp loại bỏ những quan điểm tôn giáo và sắc tộc tiêu cực được các nhóm bảo thủ dùng gần đây vì các mục đích chính trị.

Những quan điểm như thế thường nổi lên trước các cuộc bầu cử khu vực và tổng thống và mục tiêu là người nghèo và thất học, theo Yunarto Wijaya.

“Người Công giáo có thể tổ chức các hoạt động xã hội cho người nghèo và thất học. Những hoạt động này giúp làm cho họ nhận thức được rằng không có biên giới tôn giáo hay sắc tộc”, ông nói với các giám mục Indonesia lúc bắt đầu cuộc họp thường niên của các giám mục dài 16 ngày tại Jakarta.

Ông dẫn cuộc bầu cử thống đốc Jakarta làm ví dụ.

Cuộc bầu cử 2 vòng, được tổ chức vào ngày 15-2 và 19-4, chứng kiến Anies Rasyied Baswedan – một người Hồi giáo được các nhóm cực đoan ủng hộ – đánh bại đương kim thống đốc Kitô hữu gốc Trung Quốc Basuki Tjahaja Purnama.

Cuộc vận động chứng kiến các nhóm này tác động đến cử tri Hồi giáo bằng cách dùng thuật hùng biện chống Kitô giáo và nhắm vào Kitô hữu này trực tiếp thông qua lời buộc tội báng bổ.

“Điều mà chúng tôi lo lắng đó là các khu vực khác có thể dùng những thủ đoạn tương tự như thế [cho các cuộc bầu cử khu vực sắp tới]”, ông nói.

Indonesia sẽ tổ chức bầu cử khu vực trong ít nhất 17 tỉnh, 39 thành phố và 115 quận, huyện vào tháng 6-2018 và bầu cử tổng thống vào tháng 5-2019.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng