UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ tu dòng Phanxicô Clarist bị sát hại được tôn phong chân phước

Nhiều người kể đi kể lại nhiều câu chuyện về nữ tu giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo, nạn bóc lột và lao động lệ thuộc

Ngày 9 tháng 11 năm 2017

Nữ tu dòng Phanxicô Clarist bị sát hại được tôn phong chân phước

Các nữ tu dòng Phanxicô Clarist bản xứ cùng khách hành hương cầu nguyện tại mộ Chân phước nữ tu Rani Maria ở Udainagar thuộc quận Dewas, Madhya Pradesh, ngày 5-11, một ngày sau khi ngài được tôn phong chân phước tại thành phố Indore. Ảnh: Saji Thomas/ucanews.com

Khoảng 16.000 người tham dự lễ tôn phong chân phước cho một nữ tu Công giáo bị sát hại cách đây 22 năm ở miền trung Ấn Độ hôm 4-11, và có thể ngài sẽ trở thành nữ thánh nhân tử đạo tiên khởi của Ấn Độ.

Cả 4 vị hồng y của Ấn Độ, nhiều giám mục và hàng ngàn nữ tu tham dự nghi lễ do Đức Hồng y Angelo Amato, đặc phái viên của Đức Thánh cha Phanxicô làm chủ tế tôn phong chân phước cho Tôi Tớ Chúa nữ tu Rani Maria Vattalil tại Indore.

Nữ tu thuộc dòng Phanxicô Clarist được thành lập ở Ấn Độ thông qua cuộc đời và cái chết đã sống 2 mối phúc – Phúc cho những ai đói khát điều công chính vì sẽ họ được no thỏa … Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ, Đức Hồng y Amato nói trong Thánh lễ.

Chân phước Rani Maria bị đâm chết vào ngày 25-2-1995 khi đi từ giáo điểm thuộc làng Udainagar đến thị xã Indore để lên tàu về bang quê nhà Kerala thuộc miền nam Ấn Độ. Ngài làm công tác thừa sai trong giáo phận Indore.

Các địa chủ và những kẻ cho vay tiền có thế lực phản đối việc nữ tu giúp dân làng tự lực về tài chính đã thuê Samandar Singh ám sát ngài.

Singh, lúc đó 22 tuổi, đã đâm nữ tu trong khi hành khách trên xe buýt khiếp sợ chỉ biết im lặng ngồi nhìn. Sau đó anh ta kéo ngài xuống xe buýt và đâm ngài cho đến chết. Xét nghiệm y khoa cho biết ngài bị đâm 54 nhát.

Singh, đã mãn hạn tù và ăn năn hối hận, cũng tham dự nghi lễ cùng với các thành viên trong gia đình nữ tu bị sát hại.

“Tôi tự nguyền rủa bản thân vì những việc mình đã làm, nhưng hôm nay tôi nhận ra đó là ý Chúa”, ông nói với ucanews.com.

“Giờ đây tôi biết đó là một việc làm kinh tởm, nhưng Chúa đã làm mọi sự để tôn vinh ngài và giờ đây ngài nổi tiếng trên thế giới”, Singh nói. Ông đã được gia đình nữ tu chấp nhận và hoan nghênh gia nhập vào gia đình tại nhà từ đường ngay sau khi mãn hạn tù.

Năm 2007 giáo phận Indore xúc tiến quá trình tôn phong thánh tử đạo cho nữ tu, và nếu thành công, nữ tu sẽ trở thành nữ thánh nhân tử đạo đầu tiên ở Ấn Độ.

Ấn Độ đã sinh ra cho Giáo hội 6 vị thánh  gồm Mẹ Têrêsa, Thánh Alphonsa, Chavara Kuriakose, Euphrasia Eluvathingal, Joseph Vaz và Gonsalo Gracia.

Người Ấn Độ đầu tiên được tôn phong thánh là Thánh Gonsalo Garcia, tu sĩ thừa sai thuộc dòng Phanxicô đến từ khu vực Mumbai bị sát hại tại Nhật Bản. Chân phước thứ hai đến từ Ấn Độ tử đạo là Devasahayam Pillai, một người Ấn giáo trở lại đạo. Án phong thánh cho Chân phước Pillai là án đầu tiên được khởi xướng cho giáo dân Ấn Độ.

Dân làng tưởng nhớ công lao của nữ tu

Một ngày sau lễ tôn phong chân phước, nhà thờ giáo điểm ở Udainagar, nơi Chân phước Rani Maria được mai táng, tổ chức một Thánh lễ tạ ơn đặc biệt.

Đức Tổng Giám mục Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh ở Ấn Độ, chủ tế Thánh lễ đó cho khoảng 2.000 người, bao gồm các dân làng địa phương đã từng làm việc với nữ tu.

“Ngài là người luôn đứng ra giúp đỡ chúng tôi”, Raheli Bai, người bộ lạc 60 tuổi, mẹ của 12 người con, chia sẻ với ucanews.com.

Công việc nữ tu khởi xướng giúp con bà đi học, và còn giúp các cháu bà đi học. “Hiện nay chúng tôi biết được giá trị của giáo dục”, bà nói. Giáo dục phụ nữ trong vùng này là ưu tiên đối với nữ tu, bà Bai kể lại.

Geeta Bai, một phụ nữ khác trong làng, cho ucanews.com biết nữ tu giúp họ “thông qua các nhóm tự lực và các dự án nâng cao nhận thức và phát triển khác”. Các nhóm tự lực góp tiền giúp các thành viên vay tiền với lãi thấp để làm các dự án kiếm lời.

Khi phụ nữ trong làng gặp tình trạng thiếu nước khiến họ phải đi bộ hàng cây số để lấy nước nước, nữ tu giúp họ làm giếng khoan. “Ngài rất thương chúng tôi và chăm lo cho nhu cầu của chúng tôi”, bà chia sẻ.

Nhiều người kể đi kể lại nhiều câu chuyện về việc nữ tu đã giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo, nạn bóc lột và lao động lệ thuộc. Một người trở thành lao động lệ thuộc sau khi gia đình cam kết cho con cái làm việc cho các địa chủ để vay tiền với lãi suất cao.

Boby George từ giáo xứ quê nhà của nữ tu ở Kerala đến tham dự lễ tôn phong chân phước, cho biết nữ tu sống gần như cả đời ở giáo điểm miền bắc, được mọi người gọi là “nữ tu luôn tươi cười” ở giáo xứ quê nhà.

Đức cha Chacko Thottumarickal của Indore phát biểu với ucanews.com “ngài cho chúng ta thấy qua cuộc đời của ngài rằng sống dựa trên các giá trị Tin Mừng là việc có thể thực hiện được”.

Nữ tu bị sát hại “là nguồn cảm hứng lớn cho chúng ta cống hiến đời mình cho người nghèo và người túng thiếu trong thế giới hiện đại đầy thách thức”, theo đức cha điều phối án phong thánh cho ngài với Vatican.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng