UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đền thánh tử đạo được tái thiết sau nửa thế kỷ bị tàn phá

Đền thánh tử đạo cũ bị phá hủy năm 1967 vì bị trúng bom máy bay Mỹ

Ngày 10 tháng 11 năm 2017

Đền thánh tử đạo được tái thiết sau nửa thế kỷ bị tàn phá

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên của giáo phận Hải Phòng và 70 linh mục đồng tế thánh lễ khởi công xây dựng lại Đền thánh Tử đạo Hải Dương hôm 6-11

Giáo phận Hải Phòng vừa khởi công dựng lại đền thánh kính các vị tử đạo dòng Đa Minh thay thế cho ngôi đền cũ bị hư hại vì bị trúng bom máy bay Mỹ năm 1967.

Hôm 6-11 Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên cử hành Thánh lễ làm phép khởi công xây dựng Đền thánh Tử đạo Hải Dương ở thành phố Hải Dương, cách Hà Nội 60km về hướng đông nam.

70 linh mục đồng tế thánh lễ được 7.000 người tham dự. Đại diện chính quyền các cấp và Phật giáo cũng có mặt tại buổi lễ và tăng hoa chúc mừng.

“Hôm nay, đúng 50 năm sau ngày đền thánh bị tàn phá, chúng ta vui mừng khởi công xây dựng đền thờ mới. Đây là một ngày hân hoan của giáo phận Hải Phòng và là mốc son trong lịch sử”, Đức cha Thiên nói trong Thánh lễ.

Ngài cho biết sự kiện này là kết quả của những năm tháng kiên trì và trải qua muôn vàn khó khăn của các cha trong giáo phận. Chính quyền đã giúp di dời 43 hộ gia đình lấn chiếm đền thánh trái phép, cấp giấy sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho giáo phận.

Đức cha cho biết mảnh đất Hải Dương đã trở nên linh thiêng vì nơi đây đã thấm đẫm máu đào của nhiều giáo dân và thừa sai tử vì đạo. Trong đó có 4 đấng thuộc dòng Đa Minh được tôn kính đặc biệt gồm ba thừa sai người Tây Ban Nha – Giám mục Jeronimo Hermosilla Liêm, Giám mục Valentino Berrio Ochoa Vinh và Linh mục Pedro Almato Bình, đều chịu tử đạo ngày 1-11-1861, và Thầy giảng dòng Giuse Nguyễn Duy Khang chịu tử đạo ngày 6-12-1861.

Bốn vị tử đạo nằm trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh ngày 19-6-1988. Lễ kính bốn vị được cử hành ngày 6-11.

Người Công giáo địa phương đã xây một đền thánh nguy nga kính các vị tử đạo này tại pháp trường nơi xử các vị tử đạo năm 1927 thay cho ngôi nhà thờ nhỏ xây năm 1906. Đền thánh từng được xem là lớn nhất Đông Dương đã bị sụp đổ do trúng bom Mỹ ngày 1-7-1967. Chỉ còn lại một phần cây tháp nghiêng ngả và vài bức tường.

Linh mục Giuse Dương Hữu Tình, thành viên Ban kiến thiết đền thánh, cho biết đền thờ mới có diện tích 464 m2 với hai cây tháp cao 17,8 m. Một nhà truyền thống lưu niệm các thánh tử đạo cũng sẽ được xây dựng.

Cha Tình cho biết chính quyền đề nghị giữ lại một mảng tường cao khoảng 5m và rộng 5m để làm chứng tích chiến tranh.

Đức Cha cho biết công trình đền thánh là thể hiện lòng hiếu thảo tri ân của người Công giáo đối với các bậc tiền nhân tử đạo, và là di sản đức tin của họ.

“Tôi kêu mời anh chị em hãy noi gương các thánh tử đạo bằng cách yêu thương và hợp tác với người khá xây dựng một xã hội tốt đẹp và an bình”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng