UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân cống hiến đời mình cho người bị bỏ rơi ở Kashmir

Emmanuel Appan cung cấp lương thực, chỗ ở và chăm sóc y khoa cũng như hỗ trợ tinh thần cho những người ở nhà tình thương

Ngày 10 tháng 11 năm 2017

Giáo dân cống hiến đời mình cho người bị bỏ rơi ở Kashmir

Tình nguyện viên Emmanuel Appan cùng với một số người cao tuổi và túng thiếu sống tại một nhà tình thương Công giáo trong bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Ảnh: Umar Shah/ucanews.com

Bên trong tòa nhà 2 tầng thuộc khu vực đông đúc Bakshi Nagar của thành phố Jammu ở miền bắc Ấn Độ, Emmanuel Appan, 35 tuổi, đang chuẩn bị bữa ăn sáng cho những người trong nhà tình thương dành cho người cao tuổi và bị bỏ rơi do anh chăm sóc.

Giáo dân trẻ tuổi này mặc áo thun và đeo tràng hạt trên cổ, phát các tách trà cho những người ở đó.

Đã hơn một năm qua từ khi Appan tình nguyện làm việc tại Nhà Tình thương Têrêsa Hài đồng dành cho người cao tuổi và túng thiếu do tổ chức từ thiện “Friends of Birds of the Air” quản lý.

Nhà tình thương trực thuộc giáo phận Jammu-Srinagar trong bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, một khu đa số Hồi giáo.

Tổ chức Friends of Birds of the Air bắt đầu hoạt động cách đây 25 năm trong bang miền nam Kerala và mở rộng sang hầu hết các bang khác.

Nhà Tình thương Têrêsa Hài đồng mở cửa cách đây 3 năm.

Nơi này cung cấp lương thực, chỗ ở và chăm sóc y tế cũng như hỗ trợ tinh thần cho những người ở đó, đa số là người già tuổi từ 70-80.

Appan sinh tại Kerala nhưng làm việc với các chi nhánh của nhóm thừa sai trên khắp Ấn Độ trước khi đến Jammu.

“Tôi chọn cuộc sống này cho mình và tôi yêu nó”, Appan chia sẻ.

Narendra Kumar, 56 tuổi, bị câm, điếc và tâm thần nặng, được đưa đến Nhà Tình thương Têrêsa Hài đồng năm 2015 sau khi sống lang thang trên phố ở Jammu.

Appan không được đào tạo chính quy về làm việc với những người như thế, nhưng cho biết anh có thể hiểu được Kumar muốn nói gì bằng cách quan sát nét mặt của ông ấy.

Appan giặt đồ và cạo râu cho những người ở đó cũng như đi chợ và chuẩn bị thức ăn cho họ. “Chúa đã biến tôi thành một người đa năng”, anh nói cách vui vẻ.

Đối với Appan, sự kiện không thể nào quên được đó là khi cụ Trilok Nath, 76 tuổi, qua đời sau một thời gian dài bị bệnh nhưng không thực hiện được ước mơ gặp lại các con xa lánh mình.

Theo nghi thức cuối đời của Ấn giáo, Appan thay thế con trai cả của ông đốt giàn thiêu.

“Các con của ông thậm chí không đến hỏa thiêu cha mình”, Appan nói.

“Đôi khi tôi cảm thấy tức giận thế giới này”.

Cha Boby John thuộc giáo phận Jammu-Srinagar, phụ trách Nhà Tình thương Têrêsa Hài đồng, khen ngợi những nỗ lực quên mình của các tình nguyện viên như Appan.

Sameer Ahmad, học giả nghiên cứu tại khoa xã hội học của Đại học Kashmir, phát biểu với ucanews.com rằng trong bang Jammu và Kashmir đang có xu hướng lựa chọn kiểu gia đình cho riêng mình và dần loại bỏ gia đình gồm nhiều đời theo truyền thống.

Người cao tuổi trở thành nạn nhân của hiện tượng này trong một văn hóa từ lâu nổi tiếng tôn vinh người cao tuổi, Ahmad bình luận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng