UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha dọn đường phong thánh cho Đức Gioan Phaolô I

Mặc dù giáo triều của ngài là một trong những giáo triều ngắn nhất trong lịch sử, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I để lại dấu ấn lâu dài nơi Giáo hội

Ngày 14 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh cha dọn đường phong thánh cho Đức Gioan Phaolô I

Ảnh chụp Đức Hồng y Albino Luciani không có ngày tháng trước khi được bầu làm giáo hoàng lấy tông hiệu Gioan Phaolô I ngày 26-8-1978. Ảnh: AFP

Đức Thánh cha Phanxicô công nhận Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, người làm giáo hoàng chỉ 33 ngày, đã sống các nhân đức Kiô giáo cách anh hùng.

Vatican thông báo quyết định của Đức Thánh cha Phanxicô hôm 9-11, đánh dấu bước đầu quan trọng trên con đường phong thánh cho đức giáo hoàng qua đời năm 1978, thọ 65 tuổi, gây sốc cho thế giới và Giáo hội vừa mới thương tiếc sự ra đi của Chân phước Phaolô VI trước đó.

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ phải công nhận một phép lạ được cho là do đức cố giáo hoàng cầu bầu để ngài được tôn phong chân phước, bước tiếp theo để được tôn phong thánh. Cần có một phép lạ thứ hai để được tôn phong thánh.

Stefania Falasca, phó thỉnh nguyện viên lập án phong thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô, cho biết một “trường hợp chữa lành được cho là đặc biệt” đã được một giáo phận điều tra và một trường hợp nữa đang được xem xét, nhưng Vatican sẽ không tiến hành điều tra cho đến khi người được đề cử phong thánh được tuyên bố là Đấng khả kính.

Mặc dù giáo triều của ngài là một trong những giáo triều ngắn nhất trong lịch sử, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I đã để lại ấn tượng lâu dài nơi Giáo hội thích gọi ngài là “vị giáo hoàng luôn tươi cười”.

Sự ngạc nhiên về cái chết của ngài chỉ sau hơn một tháng tại vị làm dấy lên rất nhiều tin đồn và thuyết âm mưu, bao gồm từ sát nhân đến xao lãng đáng trách. Bác sĩ của Vatican lúc đó khẳng định, và Vatican vẫn tiếp tục khẳng định Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I qua đời vì bị bệnh tim.

Khẩu hiệu giáo hoàng của ngài là “Humilitas” (sự khiêm tốn) không chỉ nhấn mạnh nhân đức Kitô giáo mà còn phản ánh tính cách thân thiện và khởi đầu khiêm tốn của ngài.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I sinh ngày 17-10-1912 tại Canale D’Agordo, một thị xã nhỏ thuộc miền núi nước Ý và được đặt tên là Albino Luciani. Ngài cùng 2 em trai và một em gái sống trong cảnh nghèo khổ và đôi khi phải nhịn đói đi ngủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng