UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người trẻ Công giáo Philippines được kêu gọi mang lại hòa bình

Giúp đỡ vùng Mindanao bị ảnh hưởng xung đột là chủ đề của các hoạt động Đại hội Giới trẻ Toàn quốc năm nay

Ngày 16 tháng 11 năm 2017

Người trẻ Công giáo Philippines được kêu gọi mang lại hòa bình

Tham dự viên trình diễn một vũ điệu nhân dịp mừng Đại hội Giới trẻ Toàn quốc tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, trong tuần thứ hai của tháng 11. Ảnh: Jay Mangussad

Người trẻ Công giáo Philippines được kêu gọi trở thành “người mang lại hòa bình” vào cuối các hoạt động mừng Đại hội Giới trẻ Toàn quốc năm nay tại thành phố miền nam Zamboanga.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Orlando Quevedo của Cotabato kêu gọi tham dự viên “tạo ra sự khác biệt” và chia sẻ hòa bình với mọi người khi trở về nhà.

“Tôi xin chúc bình an, bình an trong tâm hồn, bình an giữa các bạn và người láng giềng, và nơi nào có bình an tình yêu của Thiên Chúa là dòng điện liên kết hai người”, vị giám chức nói.

Đức hồng y lưu ý có rất nhiều người chết do “bất hòa”.

“Xung quanh ta có những cái chết do bất hòa”, vị giám chức nói và lưu ý có “cảm giác thiếu an tâm” và hòa bình gặp nguy hiểm đặc biệt là trong khu vực miền nam quốc gia này.

Hơn 1.000 người, bao gồm thường dân, bị giết hại trong 5 tháng xảy ra chiến sự trong thành phố Marawi sau khi những kẻ khủng bố tấn công thành phố hôm 23-5.

“Các bạn có thể trở thành người mang lại hòa bình như thế nào?” Đức Hồng y Quevedo hỏi các bạn trẻ lúc bế mạc đại hội hôm 10-11.

Hơn 2.000 người trẻ Công giáo Philippines đến từ 82 giáo phận tham dự đại hội, vốn được xem nằm trong “quá trình chữa lành ở Mindanao” sau chiến sự ở Marawi.

Cha Conegundo Garganta, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục, nói đại hội này là “một động lực lớn giúp tăng sự tự tin và lòng tin cậy của người dân”.

Ngài cho biết sự kiện thể hiện “tình đoàn kết mặc dù có sự lo sợ khi phái người trẻ” đến Mindanao.

Trong sứ điệp gửi đại hội, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài “tin rằng người trẻ Philippines sẽ trưởng thành hơn trong đức tin và mạnh mẽ hơn trong đức ái và trở thành các tông đồ thừa sai”.

Rome Castillo, đại diện đến từ giáo phận Antipolo thuộc miền bắc Philippines, nói anh ngạc nhiên khi thấy người dân ở Mindanao “không có chút chán nản sau những thảm kịch trước đây”.

“Chúng tôi gặp các tình nguyện viên Hồi giáo, và giờ đây tôi nhận ra tôn giáo không phải là nguyên nhân gây chia rẽ, thay vì thế đức tin liên kết chúng ta”, Castillo chia sẻ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng