UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha sẽ nói về đối thoại tại Myanmar và Bangladesh

Đức Hồng y Charles Bo của Yangon nói công bằng kinh tế và môi trường sẽ được nhấn mạnh trong chuyến viếng thăm

Ngày 17 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh cha sẽ nói về đối thoại tại Myanmar và  Bangladesh

Đức Thánh cha Phanxicô bắt tay các tín hữu trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 15-11. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Hiện tại, cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya bỏ Myanmar chạy sang Bangladesh sẽ thu hút nhiều sự chú ý trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô đến hai quốc gia này vào cuối tháng 11, người ta còn hy vọng Đức Thánh cha sẽ tập trung vào đối thoại liên tôn giáo, nghèo đói và biến đổi khí hậu.

“Ngài sẽ nhấn mạnh đến công bằng kinh tế và công bằng môi trường”, Đức Hồng y Charles Bo của Yangon, Myanmar, phát biểu. Công bằng trong hai lĩnh vực này sẽ là “động lực chính thúc đẩy hòa bình và hòa hợp” trong khu vực.

Mặc dù ở mức độ khác nhau, hai quốc gia Đức Thánh cha sẽ viếng thăm đang nỗ lực thiết lập nền dân chủ tôn trọng quyền lợi của các nhóm thiểu số – cả về tôn giáo lẫn sắc tộc. Bất đồng gia tăng do nghèo đói và khó khăn tiếp cận các nguồn lực có hạn; tình hình càng tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu, vốn thể hiện rõ qua các đợt hạn hán, lũ lụt và sức mạnh và tần suất của các cơn bão gia tăng.

Đức Thánh cha Phanxicô dự kiến đến Myanmar ngày 27-11 và ở lại đó đến chiều 30-11, ngài bay sang Bangladesh, và trở về Rôma cuối ngày 02-12.

Cả hai quốc gia này bị ảnh hưởng tình trạng căng thẳng chính trị và sắc tộc, chứng kiến tôn giáo là sự bất đồng dễ bị khai thác vì lợi ích chính trị.

“Chúng ta là một cộng đồng Kitô giáo thiểu số rất nhỏ ở Bangladesh”, Đức cha Paul Ponen Kubi của  Mymensingh chia sẻ, nhưng tất cả người dân đều muốn “chung sống trong hòa hợp và hòa bình, mặc dù họ có nhiều tôn giáo và văn hóa. Tôi tin rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ nhấn mạnh đến điểm này”.

Đức Hồng y Bo hy vọng các sáng kiến liên tôn giáo về hòa bình sẽ là chủ đề chính trong các cuộc nói chuyện của Đức Thánh cha tại Myanmar, giống như ở các nước khác, tại đây tôn giáo có thể “trở thành công cụ cho chủ nghĩa cực đoan. Sự hiện diện và đối thoại của Đức Thánh cha với nhiều bên liên quan sẽ khẳng định vai trò hòa giải của tôn giáo trong quốc gia này”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng