UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hãy đầu tư vào tình yêu

Vatican tổ chức ăn trưa cho các vị khách đặc biệt sau Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô

Ngày 21 tháng 11 năm 2017

Hãy đầu tư vào tình yêu

Đức Thánh cha Phanxicô, phải, phát biểu tại hội trường Phaolô VI, nơi có 500 người nghèo và những người giúp đỡ họ bữa ăn trưa hôm 19-11 tại Vatican. Đức Thánh cha dâng Thánh lễ kỷ niệm Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 1. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Người ta có một sự lựa chọn cơ bản trên đường đời: hoặc là phấn đấu tích lũy của cải hoặc là bố thí cho người khác để đổi lấy Nước Trời, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Những gì chúng ta đầu tư vào tình yêu thì còn đó, những thứ khác sẽ biến mất”, Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ hôm 19-11, Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ nhất.

Khoảng 6.000-7.000 người nghèo tham dự Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô với tư cách là khách mời đặc biệt, Vatican cho biết. Gần như tất cả sống ở châu Âu, nhưng trong đó cũng có di dân và người tị nạn đến từ khắp thế giới.

Sau đó khoảng 1.500 người nghèo cùng Đức Thánh cha vào hội trường Vatican dùng bữa, trong khi các vị khách đặc biệt còn lại được phục vụ tại Giáo hoàng Học viện Bắc Mỹ – chủng viện Mỹ tại Rôma – các chủng viện và bếp ăn của người Công giáo cũng chia sẻ thức ăn cho người nghèo khác gần đó.

Nếu trong mắt thế gian, người nghèo có ít giá trị, ngài nói, “họ là những người mở đường cho chúng ta vào Nước Trời; họ là ‘hộ chiếu vào thiên đàng’ của chúng ta. Đối với chúng ta bổn phận truyền giáo là chăm sóc họ, là của cải thật sự của chúng ta, và để làm như thế không chỉ cung cấp lương thực cho họ mà còn bẻ tấm bánh Lời Chúa với họ, vốn dành cho họ trước hết”.

Nơi nào người nghèo lo âu, nơi đó có rất nhiều người thường phạm lỗi bỏ quên hay thờ ơ, Đức Thánh cha nói.

Nghĩ đó là “vấn đề của xã hội” cần giải quyết, ngoảnh mặt làm ngơ khi đi ngang qua một người ăn xin hay đổi kênh khi tin tức trình bày một điều gì đó khiến ta lo lắng không phải là phản ứng của Kitô hữu, ngài khẳng định.

“Chúa sẽ không hỏi chúng ta là chúng ta có cảm thấy căm phẫn theo lương tâm không, nhưng là chúng ta có làm điều gì hữu ích không”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng