UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm Ấn giáo khơi lại tranh cãi về cải đạo

Đức Thánh cha Phanxicô muốn viếng thăm Ấn Độ nhưng đổi sang Myanmar sau khi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo ngăn cản việc phát hành thư mời chính thức như được mong đợi

Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Các nhóm Ấn giáo khơi lại tranh cãi về cải đạo

Đức Giáo hoàng Phanxicô chào đám đông khi đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 22-11. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Lãnh đạo các nhóm Ấn giáo cánh hữu đang khơi lại vấn đề gây tranh cãi về việc các thừa sai Kitô giáo cải đạo người Ấn giáo trước chuyến công du châu Á lịch sử của Đức Thánh cha Phanxicô, trong đó ngài sẽ thăm Myanmar thay vì Ấn Độ.

Họ giả vờ không biết về việc Đức Thánh cha bị chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi ngăn cản chuyến viếng thăm Ấn Độ đã được lên kế hoạch trước.

“Vishwa Hindu Parishad” (VHP, Hội đồng Ấn giáo) và các nhóm cánh hữu như Bajrang Dal, một nhóm Ấn giáo bảo thủ phản đối công tác thừa sai của Kitô hữu, yêu cầu tạm dừng các hoạt động cải đạo của Giáo hội. Họ từng phản đối chuyến viếng thăm New Delhi của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tháng 11-1999.

Đức Giáo hoàng Phanxicô “sẽ phải giải thích việc cải đạo những người thuộc các tôn giáo khác được biện minh như thế nào”, Angad Prasad thuộc Bajrang Dal đến từ bang Assam, đông bắc Ấn Độ, nói.

Các nguồn tin VHP nói với ucanews.com rằng họ sẽ có một vài câu hỏi dành cho Đức Thánh cha, rõ ràng ám chỉ vấn đề cải đạo bị các nhóm Ấn giáo không ngừng phản đối.

Ban lãnh đạo Giáo hội “mất hy vọng” về việc Đức Thánh cha sang thăm Ấn Độ trong năm 2017 khi Đức Hồng y Ấn Độ Oswald Gracias của Bombay, ngài sẽ đồng tế Thánh lễ với Đức Thánh cha Phanxicô tại Yangon ngày 28-11, gián tiếp nói với các phương tiện truyền thông rằng cho đến tháng 6 năm nay, New Delhi vẫn chưa phát hành thư mời Đức Thánh cha – một điều kiện cần thiết để một nguyên thủ quốc gia sang thăm theo nghi thức ngoại giao quốc tế.

“Chúng tôi đã sẵn sàng hồi tháng 6. Ngay cả khi họ bất ngờ nói: ‘đến’ … cũng sẽ mất vài tháng để các giáo phận chuẩn bị cho người dân”, các phương tiện truyền thông trích lời chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu nói.

Sau đó lãnh đạo các giám mục Á châu ám chỉ thay đổi địa điểm khi nói: “Chúng ta phải tìm một địa điểm tốt để Đức Thánh cha có được tầm quan trọng và sự kính trọng xứng đáng.

Chính phủ cũng như Vatican đều không phát hành thông cáo giải thích tại sao hủy chuyến viếng thăm Ấn Độ, nhưng mọi người đều biết chính quyền ủng hộ Ấn giáo của ông Modi không phát hành thư mời theo yêu cầu.

Đức Thánh cha Phanxicô nói với giới truyền thông cách đây một năm rằng ngài “gần như chắc chắn” viếng thăm Bangladesh và Ấn Độ trong năm 2017 nhưng hồi tháng 8 Vatican làm mọi người ngạc nhiên khi ra thông báo Đức Thánh cha sẽ thăm Bangladesh và Myanmar từ ngày 27-11 đến ngày 02-12.

“Tôi không chắc Đức Giáo hoàng Phanxicô có sẵn sàng đến hay đủ nhiệt tình đến không”, Pravin Togadia, chủ tịch quốc tế của VHP, phát biểu.

“Tôi cũng không biết tại sao ngài lại không đến … vì thế tôi không muốn bình luận về vấn đề này”, Togadia nói với ucanews.com.

Ông Modi có một số cam kết ngoại giao với các lãnh đạo thế giới tham dự cuộc họp dài 2 tuần vừa qua, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Manila.

Tại quê nhà, ông Modi còn hội kiến một số quan chức cấp cao nước ngoài trong đó có Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Tháng 12 còn là tháng bầu cử ở Gujarat, bang miền tây Ấn Độ mang tính quyết định đối với đảng cầm quyền ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi và là nơi ông Modi làm thống đốc trước khi thẳng tiến thành công vào hệ thống chính trị quốc gia.

Các nhà quan sát nói ông Modi và BJP tránh né chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha trong tháng 11 do chuyến viếng thăm có thể gây nguy hại cho triển vọng bầu cử của đảng này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng