UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Căng thẳng hạt nhân, các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi đối thoại

Các giáo sĩ cấp cao nói hòa bình và ổn định trong khu vực không thể bảo đảm bằng vũ khí và hành động quân sự

Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Căng thẳng hạt nhân, các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi đối thoại

Các giám mục đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau ở Kagoshima, Nhật Bản, từ ngày 14-16/11. Vào cuối cuộc họp các ngài phát hành thông cáo chung ‘Hy vọng Hòa bình cho Đông Bắc Á’. Ảnh: Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản

Các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi các lãnh đạo chính trị và quân sự ở vùng Đông Bắc Á thiết lập hòa bình thông qua đối thoại khi tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực do tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thông cáo chung “Hy vọng Hòa bình cho Đông Bắc Á” do 21 giám mục Hàn Quốc và 15 giám mục Nhật Bản ký vào ngày cuối cùng của cuộc họp mặt giao lưu thường niên được tổ chức từ ngày 14-16/11 tại thành phố Kirishima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.

Song Tao, đặc phái viên cấp cao của Bắc Kinh đứng đầu vụ quan hệ quốc tế của đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, sang thăm Bình Nhưỡng hôm 17-11, tường thuật vắn tắt với các quan chức Bắc Triều Tiên về đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc gần đây, làm dấy lên suy đoán ông ta đến đó để thảo luận về các vấn đề vũ khí hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh chỉ có các cuộc giao lưu cấp cao hạn chế với Bắc Triều Tiên. Nhưng trước đây họ thường xuyên xúc tiến một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng về việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa hạt nhân.

Chuyến viếng thăm của ông Song diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Bắc Kinh và thúc giục hành động mạnh hơn để chế ngự Bắc Triều Tiên, đặc biệt là từ phía Trung Quốc, nước chiếm 90% kim ngạch thương mại của Bắc Triều Tiên.

“Các nước Đông Bắc Á đang tìm kiếm sự ổn định và thịnh vượng dựa trên sức mạnh quân sự bằng cách hợp tác hay thành lập liên minh với các cường quốc lớn khác có cùng hệ thống chính trị”, các giám mục nói trong thông cáo được ký trước chuyến viếng thăm của đặc phái viên Trung Quốc.

“Việc này đe dọa cho nền an ninh của mỗi quốc gia và đang gây căng thẳng hiện nay. Tất cả chúng ta cần nhận thức rằng hòa bình đích thực không thể được bảo đảm bằng vũ khí hạt nhân hay các hành động quân sự”.

Các giám mục nhấn mạnh “người dân ở cả hai nước nên nhớ rằng người nghèo và môi trường tiếp tục chịu tổn hại trong khi những món tiền khổng lồ được chi cho vũ khí”.

Chủ đề của Cuộc họp các Giám mục Hàn Quốc – Nhật Bản lần thứ 23 là “Người cao tuổi và Giáo hội”. Cả hai quốc gia này đang trải qua những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sinh suất thấp và dân số già.

Tại Hàn Quốc, phân nửa số người trên tuổi 65 sống trong cảnh nghèo khổ, theo cuộc khảo sát kinh tế OECD năm 2016. Khoảng 1/4 sống đơn độc và nhiều người chống chọi với cảnh cô đơn và trầm cảm.

Nữ tu Theophano Lee Kye-yeong thuộc dòng Tôi Tớ Thánh Gia, trình bày vắn tắt với các giám mục về tình hình ở Hàn Quốc. Sơ cho biết 49,6% người cao tuổi sống trong cảnh nghèo khổ, và cứ một trong 4 người cao tuổi phải lượm giấy vụn để kiếm sống. Ngoài ra, có nhiều người cao tuổi “đi hành hương” đến các nhà thờ Tin lành và Công giáo để xin tiền lẻ từ sáng sớm mỗi ngày.

“Người cao tuổi ở Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ lạm dụng và chết trong cảnh cô đơn. Ngoài ra, trung bình mỗi ngày có 10,6 người tự tử”.

Giáo sư Yasuhiro Yuki của Đại học Shukutoku, Nhật Bản, cho biết tình hình ở Nhật Bản được thể hiện qua tình trạng cô đơn, những cái chết bất ngờ và số bệnh nhân mất trí gia tăng. Ông cho các giám mục xem một chương trình truyền hình Singapore về những cái chết của người già ở Nhật Bản, quay cảnh căn phòng đầy giòi lúc nhúc kinh khủng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng