UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha thành lập ban đặc trách công tác ngoại giao mới

Bộ phận Nhân sự Ngoại giao sẽ giám sát việc đào tạo, phân công nhiệm vụ và sứ vụ của các Sứ Thần Tòa Thánh và các nhà ngoại giao khác của Vatican

Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh cha thành lập ban đặc trách công tác ngoại giao mới

Đức Thánh cha Phanxicô vẫy tay chào khi đến buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 15-11-2017. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Đức Thánh cha Phanxicô thành lập một ban mới thuộc Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh giám sát việc đào tạo, phân công nhiệm vụ và sứ vụ của các Sứ Thần Tòa Thánh và các nhà ngoại giao khác của Vatican trên toàn thế giới.

Bộ phận Nhân sự Ngoại giao sẽ “chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến những người phục vụ trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh hay những người chuẩn bị làm công tác ngoại giao”, theo thông cáo của Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh hôm 21-11.

Nơi này sẽ giám sát “việc tuyển chọn, đào tạo ban đầu và thường huấn, điều kiện sinh hoạt và phục vụ, thăng tiến” và các vấn đề khác, theo thông cáo.

Đứng đầu bộ phận là Đức Tổng Giám mục người Ba Lan Jan Pawlowski cũng sẽ là người “triệu tập và chủ trì các cuộc họp đặc biệt chuẩn bị công tác bổ nhiệm các vị đại diện Đức Thánh cha”, những người chính thức được Đức Thánh cha bổ nhiệm và thường được nâng lên chức tổng giám mục với lần bổ nhiệm đầu tiên giữ chức vụ Sứ Thần Tòa Thánh hay Đại Diện Tông Tòa.

Nhân viên ngoại giao tại các tòa đại sứ Vatican trên toàn thế giới và đa số các đức tổng giám mục làm Sứ Thần Tòa Thánh là cựu học viên của Học viện Pontifical Ecclesiastical Academy. Tại đây trong một cộng đoàn các linh mục đến từ khắp thế giới, các nhà ngoại giao tương lai được đào tạo chuyên môn ngay cả khi đã có các bằng cấp cao – thường là về giáo luật – tại một trong các trường đại học giáo hoàng ở Rôma. Họ còn phải học ngôn ngữ.

Theo thông cáo của Vatican, người đứng đầu bộ phận mới này “sẽ chịu trách nhiệm, cùng với giám đốc Học viện Pontifical Ecclesiastical Academy, về việc tuyển chọn và đào tạo các ứng viên”.

Vai trò của Sứ Thần Tòa Thánh và trách nhiệm của họ trong quá trình bổ nhiệm giám mục cho các giáo phận trong các quốc gia họ phục vụ từng là chủ đề tranh luận thường xuyên tại các cuộc họp giữa Đức Thánh cha Phanxicô với Hội đồng Hồng y quốc tế của ngài, hội đồng cố vấn cho ngài về việc cai quản Giáo hội và đang tiếp tục công việc đề xuất cải tổ Giáo triều Rôma.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng