UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức hồng y tiên khởi của Lào nhắm đến sự hiệp nhất

Ngài miêu tả 3 năm bị giam cầm của ngài là chính Chúa Giêsu Kitô bị ngồi tù chứ không phải ngài

Ngày 29 tháng 11 năm 2017

Đức hồng y tiên khởi của Lào nhắm đến sự hiệp nhất

Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun ở Viêng Chăn. Ảnh: ucanews.com

Trong nhà thờ chính tòa Thánh Tâm ở Viêng Chăn có một biểu ngữ lớn không thể nào bỏ qua.

Biểu ngữ về “17 vị tử đạo của Lào” được treo từ trần nhà thờ Công giáo duy nhất ở Viêng Chăn và tưởng niệm một nhóm người Công giáo trong đó có một số linh mục chết trong thời gian đàn áp tu sĩ của chính quyền cộng sản từ năm 1954-1970.

Hàng năm vào ngày 16-12, Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, 73 tuổi, lại nhắc nhớ về các vị tử đạo. “Chúng ta tưởng nhớ các ngài qua thánh lễ, vì các ngài là nhân chứng đức tin”, Đức Hồng y Ling nói trong nhà thờ chính tòa.

Đức Hồng y Ling, lớn lên trong một gia đình nghèo không có cha và được nuôi dạy cùng với người dân tộc thiểu số Khmu tại tỉnh miền núi Xiengkhouang của Lào, cũng có thể được miêu tả là “nhân chứng đức tin”. Đức Hồng y Ling, trở thành hồng y tiên khởi của Lào vào ngày 28-6, bị bắt đi tù năm 1984, không phải vì phạm tội mà vì thi hành sứ vụ linh mục trên khắp cả nước.

Bị giam cầm 3 năm, nhưng đức hồng y nhận thấy thời gian trong tù là một trải nghiệm tâm linh, trong thời gian đó đức tin của ngài được thử thách. “Có một số khó khăn khi tôi ngồi tù, vấn đề sức khỏe chẳng hạn. Nhưng điều đó không làm tôi lo lắng nhiều, không quấy rầy tôi trong cuộc sống cá nhân. Vì chúng ta có thể xem đó là một thử thách; đức tin của bạn đâu rồi?”, ngài kể.

Đức Hồng y của một Giáo hội còn nhỏ bé

Tin bổ nhiệm đến với Đức Hồng y, ngài từng học thần học và triết học tại Canada, bất ngờ đối với nhiều người, gồm bản thân ngài, là người ở trong thành phố nhỏ Pakse thuộc miền nam Lào, nơi ngài làm giám mục, khi nghe tin này.

“Tôi đang dạo bộ thì có người gọi tôi và nói: ‘ông cố, ông được thăng hồng y rồi’. Tôi nói ‘đừng, đây không phải là lúc nói đùa’, vì tôi không tin chuyện đó”, ngài vừa cười vừa kể. “Sau đó tin này được xác nhận và tôi phải sang Rôma”.

Trở thành hồng y là điều không thể tưởng đến độ ngài chưa bao giờ mơ đến, huống hồ là thảo luận chuyện này với người khác. Đặc biệt Lào lại là một nước nhỏ có cộng đoàn Công giáo nhỏ. Chính trong cuộc hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô ngài mới rõ lý do đằng sau quyết định bổ nhiệm. “Đức Thánh cha nói ‘sức mạnh của Giáo hội nằm nơi những Giáo hội nhỏ bé và còn nhiều yếu đuối, vì thật sự nằm bên trong Giáo hội, và luôn bị thử thách về đức tin’. Vì thế khi bạn ở trong một tình huống đặc biệt, bạn phải cẩn thận và thực tế. Điều đó làm bạn tỉnh thức. Và bạn đã biết Chúa Giêsu Kitô đến để cứu chuộc thế gian. Ngài chấp nhận hy sinh đời mình. Chúng ta phải noi gương Chúa Kitô. Đó không chỉ là lý thuyết hay triết học. Bạn phải ghi nhớ điều đó trong tâm hồn và thân xác của mình”.

‘60.000 người Công giáo’ và đang phát triển

Có khoảng 45.000 người Công giáo ở Lào, theo báo cáo về quyền tự do tôn giáo quốc tế của chính phủ Mỹ năm 2007. Nhưng Đức Hồng y Ling cho rằng thực sự có gần 50.000-60.000 người Công giáo, vì số lượng người Công giáo ở Lào tăng chậm nhưng đều. Có người sống ở các thành phố lớn dọc sông Mekong. Có người sống ở những vùng xa xôi, thường không có nhà thờ ở gần.

“Ở vùng miền núi Xiengkhouang, chẳng hạn, nhà thờ đã bị phá hủy. Nhưng ở đó vẫn còn có một số tín hữu Công giáo”, đức hồng y cho biết.

Trên cả nước, chỉ có 4 giám mục và 20 linh mục. Nhưng con số ít ỏi này không khiến Đức Hồng y Ling lo lắng cho lắm. “Theo tôi số lượng linh mục không quan trọng, nhưng là chất lượng. Chúng ta phải làm hết mình để làm cho họ đủ tư cách làm linh mục. Và thậm chí khi không có gì chúng ta vẫn có thể làm được một điều gì đó”.

Điều quan trọng nhất đó là cộng đồng Công giáo Lào có tinh thần hiệp nhất mạnh mẽ, đức hồng y thường chỉ ra.

Đó là điều cần thiết trong một quốc gia mà chính quyền hết sức nghi ngờ về Kitô giáo. Đặc biệt là ở các tỉnh miền bắc người dân gặp khó khăn trong việc thực hành đức tin. Chính quyền cộng sản, nhà nước độc đảng cai trị Lào từ năm 1975, xem cộng đồng Công giáo là mối đe dọa đối với sự ổn định của đất nước.

Đức Hồng y Ling tin rằng sự nghi ngờ này là không cần thiết. “Chúng ta là người dân Lào như tất cả mọi người trên đất nước Lào. Đó không phải là vấn đề. Nhưng đôi khi chúng ta phải giải thích với họ cách chúng ta thực hành đức tin. Chúng ta có quyền tự do hành đạo theo hiến pháp. Nhưng họ có thực sự hiểu được điều đó có nghĩa gì không?”

Theo Đức Hồng y Ling, vì thiếu sự thông hiểu nên chính quyền đã giam cầm ngài 3 năm. Nhưng đức hồng y tin rằng không phải ngài ngồi tù mà là chính Chúa Giêsu Kitô. “Thời gian tôi ở trong tù, không phải tôi mà là chính Ngài, là Đức Giêsu Kitô. Vì thế tôi tự do. Không ai có thể ngăn cản được sự tự do bên trong con người bạn”.

Đến với các tôn giáo khác

Ngay sau khi trở thành hồng y, ngài đến gặp chính quyền địa phương để nói chuyện. Ngài mời họ tham dự lễ kỷ niệm sắp tới của Giáo hội. Cần có những cuộc gặp gỡ như thế để tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau, Đức Hồng y Ling nói.

“Để hiểu và được hiểu chúng ta cần liên lạc chặt chẽ và thật sự cần đối thoại. Dù bạn có phải là người Công giáo hay không, chúng ta đều là người dân Lào. Và tất cả chúng ta đều là con Chúa. Chúng ta không nên quấy rầy nhau. Nhiệm vụ của chúng ta ở đây là kiến tạo hòa bình”.

Đức hồng y xem nhiệm vụ của ngài là hiệp nhất các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

“Tôi thật sự muốn chúng ta là Giáo hội và các tôn giáo khác hiểu nhau”, ngài nói về đất nước đa số Phật giáo. “Vì như thế là mang lại tinh thần đoàn kết cho đất nước. Đoàn kết, chúng ta có thể xây dựng một lực lượng hùng mạnh, chúng ta có thể giúp nhau xây dựng đất nước”.

“Tôi chỉ muốn nói, hãy thành thật với bản thân. Bạn tin những gì bạn tin. Nhưng xin hãy thành thật, và cố gắng làm điều tốt đẹp nhất. Vì danh Chúa, có thể là Thánh Allah, có thể là Thần Manitou, có thể là Đức Phật.

Người Phật giáo có thể là cộng đồng đa số đông đảo trong quốc gia châu Á nhỏ bé có 6,7 triệu dân này, nhưng trong mắt của Đức Hồng y Ling họ không khác người Công giáo. “Tôi nghĩ chúng ta giống nhau. Chúng ta đều bình đẳng như nhau”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng