UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha hội kiến các tướng lĩnh ở Yangon

Theo chương trình Đức Thánh cha sẽ tiếp kiến Thống tướng Min Aung Hlaing vào sáng 30-11, buổi sáng cuối cùng tại Myanmar

Ngày 29 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh cha hội kiến các tướng lĩnh ở Yangon

Đức Thánh cha Phanxicô vẫy tay chào những người chào đón ngài khi đi xe qua các đường phố ở trung tâm Yangon hôm 27-11. Đức Thánh cha đến đất nước đa số Phật giáo Myanmar và tiếp kiến Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Ye Aung Thu/AFP

Đức Thánh cha Phanxicô được hơn 20 thiếu nhi mặc trang phục truyền thống và các giám mục của Myanmar  chào đón khi đến đất nước này hôm 27-11, bắt đầu chuyến tông du 4 ngày.

Nghi thức tiếp đón tại sân bay Yangon ngắn gọn và do một đặc phái viên của tổng thống hướng dẫn, do nghi thức tiếp đón chính thức dự kiến tổ chức vào ngày hôm sau tại Naypyitaw, nơi được chọn làm thủ đô từ năm 2005.

Tuy nhiên, Đức Thánh cha Phanxicô có buổi “gặp gỡ xã giao” với các lãnh đạo quân sự có quyền lực trong quốc gia này. Đức Thánh cha và Thống tướng Min Aung Hlaing cùng với 3 tướng lĩnh và một trung tá, hội kiến vào đêm đầu tiên tại tòa tổng giám mục Yangon, nơi Đức Thánh cha lưu trú.

Greg Burke, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, cho các phóng viên biết cuộc họp kéo dài 15 phút. Sau khi thảo luận về “trọng trách mà các nhà chức trách trong đất nước nắm giữ trong buổi giao thời này”, hai bên trao quà cho nhau.

Đức Thánh cha tặng thống tướng huy hiệu kỷ niệm chuyến tông du đến Myanmar và thống tướng tặng Đức Thánh cha “một cây đàn hạc hình chiếc thuyền và một chén ăn cơm trang trí hoa văn tinh tế độc đáo”, ông Burke kể.

Đức Thánh cha Phanxicô dự kiến tiếp thống tướng vào sáng 30-11, sáng cuối cùng tại Myanmar. Mặc dù quốc gia này đang trong thời kỳ chuyển tiếp từ chế độ quân sự sang dân chủ, thống tướng có quyền bổ nhiệm một số nhà lập pháp và chỉ định một số bộ trưởng trong chính phủ. Mặc dù ông Burke miêu tả đây là “cuộc viếng thăm xã giao”, không phải cuộc tiếp đón chính thức, cuộc viếng thăm dường như đi ngược lại nghi thức ngoại giao thông thường, vốn cần phải có trong các cuộc hội kiến đầu tiên giữa Đức Thánh cha với các nhà chức trách là nguyên thủ quốc gia hay người đứng đầu chính phủ.

Ông Burke không nói Đức Thánh cha Phanxicô có đề cập đến cảnh ngộ của người Rohingya, một nhóm thiểu số Hồi giáo đến từ bang Rakhine của Myanmar, bị đối xử như người ngoại quốc trong nước này hay không. Thống tướng Min Aung Hlaing bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì áp dụng các biện pháp quá tàn nhẫn đối với cả cộng đồng Rohingya sau các tay súng Rohingya tấn công các vị trí quân sự của chính quyền.

Theo trang Facebook của thống tướng, ông nói với Đức Thánh cha Phanxicô rằng không có sự phân biệt tôn giáo ở Myanmar.

Đức Thánh cha đến Myanmar sau hơn 10 giờ bay suốt đêm từ Rôma. Các em thiếu nhi mặc trang phục truyền thống, đại diện cho một phần các nhóm sắc tộc của Myanmar, cùng 100 học sinh mặc quần trắng và áo thun trắng có in logo chuyến tông du tham gia tiếp đón.

Biểu ngữ và bảng thông cáo treo dọc đường từ sân bay đến thành phố viết: “Hân hoan chào đón Đức Thánh cha Phanxicô”.

Do máy bay cất cánh vào giờ khuya, nên Đức Thánh cha Phanxicô dành ít thời gian cho các phóng viên hơn thường lệ. Ngài không bình luận về hy vọng trong chuyến tông du này, chỉ nói ngài được cho biết ở Yangon trời rất ấm và hy vọng các phóng viên sẽ chịu được.

Như thường lệ, Đức Thánh cha gửi điện tín cho các nguyên thủ quốc gia của cả 13 quốc gia ngài bay qua trên đường đi, bao gồm nước Ý.

Trong thông điệp gửi Tổng thống Ý Sergio Mattarella, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài đang đi Myanmar và Bangladesh từ ngày 27-11 đến 02-12 với tư cách là “khách hành hương hòa bình, để cổ võ các cộng đồng Công giáo nhỏ nhưng sốt sắng và gặp gỡ tín đồ các tôn giáo khác”.

Đa số dân ở Myanmar là Phật tử, trong khi đa số người Bangladesh theo Hồi giáo. Đức Thánh cha Phanxicô sẽ hội kiến các lãnh đạo tôn giáo ở cả hai quốc gia này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng