UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Phật giáo bảo thủ

Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến tu sĩ Phật giáo theo chủ nghĩa dân tộc có ảnh hưởng Sitagu Sayadaw được bổ sung vào phút cuối

Ngày 30 tháng 11 năm 2017

Đức Thánh cha có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Phật giáo bảo thủ

Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến 17 lãnh đạo tôn giáo khác nhau tại tòa tổng giám mục ở Yangon, Myanmar hôm 28-11. Trong cuộc tiếp kiến các lãnh đạo Ấn giáo, Công giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo và các Kitô giáo khác, Đức Thánh cha nhấn mạnh thông điệp phổ quát trong tính đa dạng. Ảnh: Đài Phát thanh Vatican

Đức Thánh cha có cuộc hội kiến bất ngờ với tu sĩ Phật giáo gây nhiều tranh cãi ở Myanmar, nhà sư Sitagu Sayadaw, người gần đây dường như ủng hộ tình trạng tàn sát những người theo các tôn giáo khác.

Cuộc hội kiến ngắn ngủi này làm lu mờ cuộc tiếp kiến các lãnh đạo thuộc các tôn giáo khác dài 40 phút hôm 28-11, ngày thứ 2 trong chuyến viếng thăm lịch sử của ngài tại Myanmar. Trước đây ông Sitagu Sayadaw từng hội kiến vị tiền nhiệm của Đức Phanxicô là Đức Thánh cha Bênêđictô XVI.

Greg Burke, phát ngôn viên của Vatican, cho biết Đức Thánh cha nhấn mạnh “sự hiệp nhất trong tính đa dạng” trong cuộc họp riêng với các lãnh đạo Ấn giáo, Do Thái giáo, Kitô giáo, Hồi giáo và Phật giáo, vốn được bổ sung sau vào chương trình chính thức.

Trong cuộc họp mặt liên tôn giáo tại tòa tổng giám mục ở Yangon, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo cùng nhau làm việc tái thiết đất nước và nếu có tranh cãi, họ nên tranh cãi như anh em và giải hòa sau đó, ông Burke thuật lại.

Patrick Loo Tone, chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Anh giáo Myanmar, nói đây chỉ là một “cuộc họp mặt đơn thuần” giữa Đức Thánh cha và các lãnh đạo tôn giáo và “chúng tôi không thảo luận về bất kỳ vấn đề nào”.

“Chúng tôi rất tự hào về chuyến viếng thăm của ngài với tư cách là Kitô hữu và Đức Giáo hoàng cũng vui mừng khi tiếp chúng tôi”, ông chia sẻ với ucanews.com.

Cuộc tiếp kiến nhà sư Phật giáo diễn ra một ngày sau khi Đức Thánh cha tổ chức cuộc tiếp kiến dài 15 phút với Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, người chia sẻ quyền lực với Cố vấn Nhà nước, bà Aung San Suu Kyi.

Quân đội phụ trách các bộ quốc phòng, nội vụ và biên giới cũng như kiểm soát 25% số ghế trong cả hai viện liên bang và tất cả các hội đồng bang ở Myanmar.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, tu sĩ này miêu tả giáo huấn của ông là “Phật giáo tham gia hoạt động xã hội”. Ông còn được liên tưởng đến nhóm Phật giáo bảo thủ Ma Ba Tha, bị chính quyền chính thức giải tán gần đây nhưng sau đó đã tái thành lập và lấy tên gọi khác.

Ông Sitagu Sayadaw được nhiều người biết đến gần đây sau khi có bài thuyết pháp trước các sĩ quan quân đội và gia đình họ, qua đó ông kể câu chuyện về một vị vua Phật giáo người Sinhal (Sri Lanka) sát hại nhiều người Ấn giáo Tamil trong một cuộc chiến sử thi.

“Mặc dù ông ta giết hàng triệu người, nhưng những người đó chỉ là dạng nửa người thật”, ông Sitagu Sayadaw nói trong các bản tin đã đưa.

Nhà sư này ủng hộ hành động của quân đội và chính quyền trong bang Rakhine chống lại người Rohingya và đầu năm nay ông được bà Aung San Suu Kyi trao tặng danh hiệu “Bậc thầy đáng kính, ưu tú và vĩ đại của quốc gia và nhà nước”.

Các Phật tử bảo thủ ở Myanmar có quan hệ gần gũi với các đồng đạo có cùng quan điểm ở Sri Lanka, tại đây người Phật giáo đa số đã tiến hành một cuộc chiến ác liệt lâu dài chống người Tamil đa số theo Ấn giáo ở miền bắc quốc đảo này.

Myint Swe, một Phật tử đứng đầu nhóm liên tôn Các Tôn giáo vì Hòa bình ở Yangon, cho ucanews.com biết Đức Thánh cha nhấn mạnh tính đa dạng và cách “chúng ta cần chấp nhận tính đa dạng là một điểm mạnh”.

Ashin Ariya Wun Tha Bhiwun Sa, tu sĩ Phật giáo nổi tiếng như Myawaddy Sayadaw, đến từ Mandalay, cho biết Đức Thánh cha kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo đóng vai trò lớn hơn trong việc mang lại hòa bình trong quốc gia.

Những người có vũ trang đang thương lượng về hòa bình nhưng có thể còn lâu mới có được hòa bình nếu các lãnh đạo tôn giáo không tham gia tiến trình hòa bình”, ông nói thêm.

“Đức Giáo hoàng nhấn mạnh đến hòa bình vì thế tôi hy vọng chuyến viếng thăm của ngài sẽ thúc đẩy triển vọng hòa bình”, nhà sư Ariya Wun Tha phát biểu với ucanews.com.

Ngoài thảm kịch người Rohingya gần đây, Myanmar còn bị ảnh hưởng hàng loạt các cuộc nội chiến từ khi giành độc lập từ Anh quốc năm 1948. Hiện nay một vài cuộc nội chiến cục bộ vẫn còn tiến diễn.

Nyunt Mg Shein, lãnh đạo Hồi giáo ở Yangon, chia sẻ ông rất vui khi hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô và tán thành thông điệp của Đức Thánh cha về sự hiệp nhất và tính đa dạng bất kể sắc tộc và tôn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng