UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh lễ ngoài trời do Đức Thánh cha chủ tế là sự kiện lớn nhất trong lịch sử Myanmar

‘Tôi biết có nhiều người ở Myanmar bị các vết thương do bạo lực, cả hữu hình lẫn vô hình’

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

Thánh lễ ngoài trời do Đức Thánh cha chủ tế là sự kiện lớn nhất trong lịch sử Myanmar

Đức Thánh cha Phanxicô dâng Thánh lễ ngoài trời tại Yangon hôm 29-11 với sự tham dự của hàng chục ngàn người. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Đức Thánh cha dâng Thánh lễ ngoài trời dài 2 giờ cho ít nhất 150.000 người ở Yangon vào sáng 29-11, ngài giảng về sự tha thứ và khen ngợi nỗ lực của các Giáo hội nhỏ trên khắp Myanmar.

Thánh lễ này là sự kiện có số người tham dự đông nhất được tổ chức tại Myanmar, có 150 vị hồng y, giám mục và linh mục trên lễ đài, và được cử hành bằng tiếng Anh, Latinh, Miến Điện và Ý.

Đức Thánh cha Phanxicô mặc lễ phục màu xanh vàng, trong khi ca đoàn gồm rất đông nữ tu và linh mục mặc trang phục màu trắng thêu hình chữ V màu xanh trước ngực.

Trước Thánh lễ, Đức Thánh cha đi qua đám đông trên chiếc xe màu trắng để trống hai bên và có tấm chắn trong suốt bên trên và phía trước.

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh lòng vị tha và sau đó ngài nói về công tác của tổ chức Công giáo Karuna Myanmar (Caritas) trong việc giúp đỡ “rất nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bất kể tôn giáo hay sắc tộc” trong bài giảng lễ.

“Tôi biết có nhiều người ở Myanmar bị những vết thương do bạo lực, cả hữu hình lẫn vô hình”, Đức Thánh cha Phanxicô nói bằng tiếng Ý, được dịch sang tiếng Miến Điện cho cộng đoàn.

“Cám dỗ phản ứng lại những vết thương này bằng sự khôn ngoan của thế gian như vị vua trong bài đọc 1 là hết sức sai lầm. Chúng ta nghĩ giận dữ và báo thù có thể chữa lành. Thế nhưng báo thù không phải là cách làm của Chúa Giêsu. Cách làm của Chúa Giêsu khác hẳn. Khi hận thù và từ chối khiến Ngài chịu thương khó và tử nạn, Ngài đáp lại bằng sự tha thứ và tình thương”, ngài nói trước khi dành thời gian khen ngợi những nỗ lực của một Giáo hội chỉ chiếm 1% dân số trong quốc gia có 51 triệu dân.

“Tôi biết Giáo hội ở Myanmar đã làm rất nhiều để mang dầu chữa lành của lòng thương xót Chúa đến cho tha nhân, đặc biệt là những người cần giúp đỡ nhất. Có những dấu chỉ rõ ràng cho thấy mặc dù rất thiếu phương tiện, nhiều cộng đoàn đang rao giảng Phúc âm cho các nhóm bộ lạc thiểu số khác, không bao giờ ép buộc hay cưỡng bức nhưng luôn mời gọi và hoan nghênh”, Đức Thánh cha nói.

“Giữa cảnh rất nghèo khổ và khó khăn, nhiều anh chị em đã trợ giúp cách thực tế và thể hiện tình liên đới với người nghèo và người đau khổ. Qua công tác mục vụ hàng ngày của các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo lý viên, và đặc biệt là qua công tác đáng khen ngợi của tổ chức Công giáo Karuna Myanmar và sự hỗ trợ hào phóng của các Hội Giáo hoàng Truyền giáoGiáo hội trong nước này đang giúp đỡ rất nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ em, bất kể tôn giáo hay sắc tộc.

Nhiều người tham dự Thánh lễ là khách hành hương đến từ các vùng xa xôi nhất của Myanmar vì đa số người Công giáo trong nước này sinh sống ở các bang xa xôi hẻo lánh như Kachin, Karen, Kayah và Shan.

Trước Thánh lễ, hơn 120.000 người Công giáo và tín đồ các tôn giáo khác cầm cờ tập trung tại sân vận động Kyaikkasan. Họ hô vang “Papa Francis” khi xe của Đức Thánh cha tiến vào sân vận động và đi quanh hàng ngàn khách hành hương.

Saw Zabinus, người Công giáo 60 tuổi đến từ giáo phận Taungngu, thuộc bang miền bắc Shan, chia sẻ ông đã chờ từ lúc 2 giờ sáng vì háo hức muốn thấy mặt Đức Thánh cha và tham dự Thánh lễ chung.

“Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha là một động lực lớn giúp người Công giáo thiểu số củng cố đức tin của chúng ta và có quan hệ tốt đẹp với các tôn giáo khác”, ông Zabinus nói với với ucanews.com. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha đang thúc đẩy hòa bình trong đất nước.

Peter, bạn trẻ Công giáo 18 tuổi đến từ nhà thờ St. Anthony ở Yangon làm tình nguyện viên tại Thánh lễ, nói đây là một đặc ân vô cùng đặc biệt. Anh không thể diễn tả hết được cảm xúc háo ức và hân hoan của mình, đặc biệt là khi Đức Thánh cha đứng trên xe đi vòng quanh đám đông trước Thánh lễ.

“Tôi rất vui vì có được cơ hội làm tình nguyện viên tại Thánh lễ này. Đây là cơ hội có một không ai trong đời tôi”, Peter chia sẻ với ucanews.com.

Hkun Htun Aung, một Phật tử làm kỹ sư xây dựng trợ giúp xây dựng lễ đài phục vụ Thánh lễ do Đức Thánh cha làm chủ tế, cho biết ông vui mừng vì có cơ hội thấy mặt Đức Thánh cha Phanxicô và một lãnh đạo Công giáo viếng thăm đất nước đa số Phật giáo là một điều tốt.

“Kitô giáo lấy đức ái và hòa bình làm trung tâm, và Phật giáo cũng nhấn mạnh đến tình thương và bác ái, và Đức Thánh cha đến Myanmar để mang lại hòa bình”, Htun Aung, người dân tộc Pa-oo đến từ thị xã Pekhon thuộc bang Shan, nơi có đa số dân là Kitô hữu, phát biểu.

Ông cho biết thêm có mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật tử và Kitô hữu vì các Phật tử tham dự các lễ hội của Kitô giáo và các Kitô hữu cũng đến dự các lễ hội của Phật giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng