UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha kêu gọi giới trẻ hãy quan tâm đến người khác

Ngài khen ngợi quyết tâm ‘thúc đẩy môi trường hòa hợp và đến với tha nhân’ của giới trẻ Bangladesh

Ngày 5 tháng 12 năm 2017

Đức Thánh cha kêu gọi giới trẻ hãy quan tâm đến người khác

Đức Thánh cha Phanxicô vẫy tay chào những người trẻ ở Shaka vào cuối chuyến tông du 3 ngày tại Bangladesh hôm 02-12. Ảnh: Torres/ucanews.com

Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh nhu cầu quan tâm người khác, đặc biệt là những người cần giúp đỡ trong cuộc tiếp kiến khoảng 10.000 người trẻ một vài giờ trước khi kết thúc chuyến tông du Bangladesh 3 ngày hôm 02-12.

Phát biểu trước đám đông sinh viên gồm Kitô giáo và Hồi giáo tại Đại học Notre Dame ở Dhaka, Đức Thánh cha cảnh báo về “văn hóa đưa ra những lời hứa hẹn giả dối”.

Ngài nói quan điểm như thế chỉ có thể dẫn đến “thái độ coi mình là trung tâm, làm tâm hồn lấp đầy sự đen tối và cay đắng”.

Ngài đưa ra lời phát biểu này một ngày sau khi tiếp kiến 16 người tị nạn Rohingya chạy trốn tình trạng ngược đãi trong bang Rakhine của Myanmar.

Những người tị nạn trong đó có một trẻ em và ít nhất 2 người trẻ phát biểu với ucanews.com trong cuộc phỏng vấn rằng Đức Thánh cha hứa sẽ giúp kể cho thế giới nghe về chuyện của người Rohingya.

“Đừng bỏ cả ngày chơi điện thoại và làm ngơ thế giới xung quanh mình”, Đức Thánh cha khuyên người trẻ một vài giờ trước khi lên máy bay trở về Vatican.

“Thật đáng buồn khi chúng ta bắt đầu khép mình trong thế giới nhỏ bé của mình và không quan tâm đến người khác … và chúng ta tự thu mình lại”, ngài nói vào cuối chuyến tông du 6 ngày tại Myanmar và Bangladesh.

Đức Thánh cha lại nói về đối thoại và hòa hợp, chủ đề được lặp đi lặp lại trong những bài phát biểu của ngài ở Bangladesh.

“Cùng với người Công giáo, tôi vui mừng vì chúng ta cũng có nhiều bạn trẻ Hồi giáo và những người thuộc các tôn giáo khác”, ngài nói tại sự kiện tổ chức ở trường đại học.

Ngài khen ngợi giới trẻ của quốc gia này quyết tâm “phát triển một môi trường hòa hợp, đến với tha nhân, bất kể những bất đồng về tôn giáo”.

Đức Thánh cha nói ngài luôn thấy “một điều gì đó độc nhất vô nhị” nơi người trẻ, đặc biệt là nhiệt huyết của họ, và thêm rằng điều đó làm cho ngài cảm thấy trẻ, khỏe trở lại.

Đức Thánh cha liên tưởng “nhiệt huyết của giới trẻ” với tinh thần mạo hiểm được ngài cho là làm cho thế hệ trẻ “luôn sẵn sàng tiến lên” và chấp nhận rủi ro.

“Cha khuyến khích các con tiếp tục tiến bước với tinh thần nhiệt huyết này trong mọi hoàn cảnh, tốt cũng như xấu”, Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ.

Tuy nhiên, ngài cũng cảnh báo họ cần phải chọn đúng đường, đừng “đi lang thang không mục đích” trong cuộc hành trình của họ.

“Cuộc sống không phải là không có phương hướng, và có mục đích do Chúa ban cho chúng ta. Ngài hướng dẫn và chỉ lối cho chúng ta qua hồng ân của Ngài”.

Đức Thánh cha nói như thể Chúa đã đặt trong mỗi người một phần mềm máy tính giúp chúng ta “phân định chương trình của Ngài”.

Ngài nói mỗi cá nhân có quyền tự do đáp lại chương trình của Chúa, “nhưng giống như tất cả các phần mềm, cần phải được cập nhật liên tục”.

“Hãy liên tục cập nhật chương trình của mình bằng cách lắng nghe lời Chúa”, ngài kêu gọi và thêm rằng “sự khôn ngoan của Chúa” giúp mọi người biết cách chấp nhận tha nhân.

Ngài nói sự khôn ngoan của Chúa “giúp chúng ta nhìn xa hơn bản thân để thấy được sự tốt đẹp nơi di sản văn hóa của chúng ta”.

Ngài lưu ý văn hóa của Bangladesh và châu Á tôn trọng người lớn tuổi là những người “mang theo ký ức và kinh nghiệm khôn ngoan, giúp chúng ta tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói người lớn tuổi có “đặc sủng làm cầu nối” và đảm bảo những giá trị quan trọng được truyền lại cho thế hệ sau.

Trước khi chia tay, Đức Thánh cha lưu ý khi một dân tộc, tôn giáo hay xã hội “trở thành một ‘thế giới nhỏ hẹp’, họ đánh mất cái tốt nhất mà họ có và bắt đầu một não trạng tự phụ”.

Ngài nhắc nhớ người trẻ rằng sự khôn ngoan của Chúa “mở lòng chúng ta đón nhận tha nhân” và “giúp chúng ta nhìn xa hơn các tiện nghi cá nhân và những hình thức bảo đảm giả tạo”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng