UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha kêu gọi hỗ trợ các giáo sĩ sau vụ linh mục mất tích

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi trong lễ phong chức cho 16 linh mục Bangladesh tại Thánh lễ có 80.000 người Công giáo tham dự

Ngày 5 tháng 12 năm 2017

Đức Thánh cha kêu gọi hỗ trợ các giáo sĩ sau vụ linh mục mất tích

Đức Thánh cha Phanxicô dâng Thánh lễ tại công viên lịch sử ở trung tâm Dhaka, thủ đô Bangladesh vào ngày thứ hai của chuyến tông du tại quốc gia đa số Hồi giáo này hôm 01-12. Ảnh: Joe Torres

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người Công giáo, một cộng đồng thiểu số nhỏ trong quốc gia đa số Hồi giáo Bangladesh, hỗ trợ các linh mục bằng lời cầu nguyện khi dâng Thánh lễ tại Dhaka hôm 01-12.

Lời kêu gọi trở nên đúng lúc hơn sau vụ mất tích của cha Walter William Rozario, linh mục phó xứ 41 tuổi của nhà thờ Maria Virgo Potens ở Borni hôm 27-11.

Vị linh mục được nhìn thấy lần cuối cùng trong khu đa số Kitô hữu trong khi giám sát việc in tờ tạp chí lưu niệm lễ phong chức linh mục cho 16 phó tế do Đức Thánh cha chủ tế hôm thứ 6.

Trong bài phát biểu sau lễ phong chức, Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ lòng biết ơn các tín hữu đã có mặt và “tình yêu bao la họ dành cho Giáo hội”.

Đức Thánh cha thúc giục các tân linh mục “tiến lên” và lấy cảm hứng từ các Mối Phúc của Chúa Giêsu, đồng thời ngài cũng kêu gọi tín hữu cầu nguyện cho các linh mục.

“Hãy chăm lo hỗ trợ các linh mục bằng cách cầu nguyện liên tục”, ngài kêu gọi và thêm rằng “là những người theo Chúa Kitô, chúng ta có trách nhiệm luôn hỗ trợ các linh mục”.

“Anh chị em có thể hỏi chúng tôi có thể giúp hỗ trợ các linh mục bằng cách nào? Anh chị em sẽ biết cách giúp các ngài bằng ơn gọi của mình, tiếng gọi từ cuộc sống, và lòng quảng đại của mình”, Đức Thánh cha nói.

Khoảng 80.000 người Công giáo từ khắp Bangladesh và các nước láng giềng đến tham dự Thánh lễ.

Đức Thánh cha đến công viên lịch sử Suhrawardy Udyan trên chiếc popemobile, xe bán tải được che bằng kính, trong tình trạng thắt chặt an ninh.

Ngài cám ơn mọi người đã chịu đựng cái nắng nóng giữa trưa để tham dự Thánh lễ dài 2 giờ ở giữa công viên lịch sử trong thủ đô nước này.

“Tôi biết nhiều người trong anh chị em phải mất 2 ngày mới đến được nơi đây”, Đức Thánh cha Phanxicô nói. “Tôi cám ơn anh chị em đã quảng đại. Điều này cho thấy tình yêu cao thượng trong tâm hồn anh chị em”.

Trong bài phát biểu cám ơn, Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka nói với Đức Thánh cha rằng cộng đồng Kitô hữu Bangladesh “vinh dự có được sự hiệp thông tuyệt vời này với Đức Thánh cha”.

Ngài lưu ý ý nghĩa của việc dâng Thánh lễ ở giữa công viên Suhrawardy Udyan, tại đây cha đẻ của quốc gia này là Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman đã đọc bản tuyên ngôn độc lập nổi tiếng thế giới năm 1971.

Kể từ đó bản tuyên ngôn được UNESCO tuyên bố là “Di sản Tư liệu Thế giới”.

“Trên chính mảnh đất này, Kitô hữu chúng ta đã cử hành Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên, làm cho nơi này thêm ý nghĩa và tượng trưng cho vai trò đặc biệt của Giáo hội ở Bangladesh”, Đức Hồng y D’Rozario phát biểu.

Cha Liton D’Costa, linh mục chánh xứ trong giáo phận Rajshahi, chia sẻ ngài cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy Đức Thánh cha. “Lắng nghe ngài nói đã truyền lửa cho tôi”, vị linh mục nói.

“Điều đó sẽ giúp tôi phục vụ giáo dân trong giáo xứ của tôi tốt hơn vì tôi được tiếp sức nhiều hơn. Tôi là khách hành hương từ một nơi xa xôi đến gặp Đức Thánh cha và tôi không có cảm giác đau khổ nhưng thấy hạnh phúc”, ngài chia sẻ thêm.

Nữ tu Aroti Tigga thuộc dòng Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ nói được gặp Đức Thánh cha là “ước mơ cả đời” đã được toại nguyện.

Sơ nói “tính giản dị và nguồn cảm hứng” của Đức Thánh cha thúc đẩy những người đi tu như sơ “làm việc hăng say hơn và mục vụ như các thừa sai”.

Prodip Jengcham, người Công giáo Garo 27 tuổi thuộc giáo phận đông bắc Mymensingh, cùng vợ và hai con đến tham dự Thánh lễ do Đức Thánh cha chủ tế.

“Chuyến đi vất vả và khó khăn, nhưng chúng tôi chịu đựng được. Đức Thánh cha Phanxicô cho thấy ngài yêu chúng ta dường nào và điều đó thu hút chúng tôi đến đây”, người lao động công nhật chia sẻ.

“Tôi nghĩ hôm nay tôi và gia đình tôi được tái sinh trong đời sống đức tin”.

Đức Thánh cha, trong chặng dừng chân thứ hai trong chuyến tông du châu Á, trước đó đã bày tỏ lòng biết ơn Bangladesh về “tinh thần quảng đại và liên đới” khi cung cấp chỗ ở cho người tị nạn Rohingya.

Trong bài phát biểu khi từ Myanmar đến Dhaka hôm 30-11, Đức Thánh cha kêu gọi hành động “kiên quyết” về cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Đức Thánh cha tiếp kiến 16 đại diện người tị nạn, trong đó có hai trẻ em, trong cuộc tiếp kiến liên tôn giáo sau đó.

Farid Uddin Masoud, giáo sĩ Hồi giáo tham dự cuộc tiếp kiến, nói ông hy vọng Đức Thánh cha “lên tiếng cho người Rohingya bị đàn áp”.

Kitô hữu chiếm chưa tới 0,5% trong số 165 triệu dân số Bangladesh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng