UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo Kitô giáo Indonesia kêu gọi đoàn kết dân tộc

Thông điệp chung cảnh báo tình trạng bất khoan dung và chia rẽ gia tăng trước cuộc bầu cử khu vực sắp tới

Ngày 6 tháng 12 năm 2017

Các lãnh đạo Kitô giáo Indonesia kêu gọi đoàn kết dân tộc

Đức cha Antonius Subianto Bunyamin của Bandung thuộc dòng Thánh Giá, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Indonesia. Ảnh: Katharina R. Lestari

Các lãnh đạo Kitô giáo ở Indonesia phát hành thông điệp chung kêu gọi người Công giáo và Tin lành cổ võ sự đoàn kết dân tộc giữa lúc tình trạng bất khoan dung gia tăng trong thời gian quốc gia này chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào năm tới.

Đức cha Antonius Subianto Bunyamin của Bandung thuộc dòng Thánh Giá, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo và mục sư Gomar Gultom, tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội Indonesia, cùng với các lãnh đạo Kitô giáo khác ký tên trong thông điệp này.

“Sự đoàn kết của đất nước Indonesia đang bị tình trạng chia rẽ đe dọa. Mọi người có cảm giác lo lắng trong những tháng gần đây. Một số đảng, rõ ràng hoặc không rõ ràng, cố tình xa rời triết lý Pancasila (5 nguyên tắc) của chúng ta”, họ nói.

“Có thể thấy tại nhiều cuộc tập trung và các sự việc mang tính cạnh tranh chính trị không lành mạnh, dùng mọi cách bao gồm chủ nghĩa cuồng tín hẹp hòi và thậm chí còn kích động tôn giáo”.

Hàng ngàn người Hồi giáo bảo thủ tổ chức cuộc tập trung tại Jakarta hôm 02-12 kỷ niệm cuộc biểu tình phản đối cách đây 1 năm, dẫn đến việc Thống đốc Basuki Tjahaja Purnama của Jakarta, một Kitô hữu người Trung Quốc, bị đi tù vì tội mạo phạm kinh Quran.

Ông Purnama bị đánh bại trong cuộc bầu cử thống đốc Jakarta hồi tháng 2. Cuộc bầu cử chứng kiến tình trạng chi rẽ giáo phái sâu sắc khi hàng ngàn người Hồi giáo dùng quan điểm tôn giáo truất phế ông và ủng hộ Anies Baswedan, một người Hồi giáo.

Thông điệp của các lãnh đạo Kitô giáo được đưa ra một vài tháng trước khi đất nước này tổ chức các cuộc bầu cử khu vực.

“Nguồn cảm hứng và sức mạnh tinh thần thôi thúc chúng ta cổ võ sự đoàn kết và tích cực tham gia phát triển đất nước thân yêu của chúng ta”, họ nói trong thông điệp phát hành cuối tháng 11.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng