UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thư của đức tổng giám mục về bầu cử khiến thủ tướng Ấn Độ bị sốc

Trước cuộc bầu cử bang mang tính quyết định, ông Modi nói một ‘chức sắc tôn giáo’ không nên hướng dẫn người Công giáo ‘cách bỏ phiếu’

Ngày 6 tháng 12 năm 2017

Thư của đức tổng giám mục về bầu cử khiến thủ tướng Ấn Độ bị sốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại cuộc tập trung bầu cử của đảng Bhartiya Janta (BJP) tại Surendranagar, Gujarat hôm 03-12-2017. Ảnh: Sam Panthaky/AFP

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mạnh mẽ chỉ trích một vị tổng giám mục Công giáo vì đưa ra cảnh báo “các thế lực theo chủ nghĩa dân tộc” có thể nắm quyền quốc gia.

Đức Tổng Giám mục Macwan của Gandhinagar, thủ phủ Gujarat, làm dấy lên sự chỉ trích này hôm 21-11 khi gửi một bức thư gây tranh cãi cho tất cả các giám mục trong bang.

Bức thư cảnh báo những người theo chủ nghĩa dân tộc ngày càng chi phối chính trị ở Ấn Độ và đang trên “tư thế” nắm quyền trên cả nước.

Lời cảnh báo được xem là rõ ràng ám chỉ đảng ủng hộ Ấn giáo cổ võ chủ nghĩa dân tộc Bharatiya Janata (BJP).

Vào ngày 9 và 14 tháng12, bang Gujarat thuộc miền tây Ấn Độ sẽ tổ chức bầu cử. BJP nắm quyền trong bang này từ năm 1995.

BJP cầm quyền trên cả nước cũng như ở đa số trong 29 bang của Ấn Độ.

Thủ tướng Modi đã phản ứng và nói ông cảm thấy “sốc” khi một chức sắc tôn giáo lại cố tình chỉ đạo người Công giáo cách bỏ phiếu.

Ông Modi có bài phát biểu trước công chúng tại Gandhinagar hôm 02-12 trước cuộc bầu cử trong bang quê nhà của mình.

Các nhà quan sát cho rằng kết quả bầu cử bang sẽ ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Đức cha Macwan, không nêu tên cụ thể bất kỳ chính đảng nào trong thư, kêu gọi cầu nguyện giúp cử tri bầu những người “trung thành” với hiến pháp thế tục của Ấn Độ và tôn trọng nhân quyền.

Ông Modi không nêu tên Đức cha Macwan khi phản ứng lại những lời bình luận này.

Tuy nhiên, ông Modi nói cách mỉa mai rằng những người ban hành các sắc lệnh tôn giáo chống chủ nghĩa dân tộc nên xem lại việc chính quyền của ông đã nỗ lực giải cứu hai linh mục Công giáo bị những kẻ khủng bố Hồi giáo bắt cóc.

Thủ tướng nói chính quyền của ông đã đưa cha Thomas Uzhunnalil thuộc dòng Salesian trở về an toàn hồi tháng 9, sau 18 tháng ngài bị bắt cóc ở Yemen.

Ông nói thêm chính quyền của ông còn giải cứu thành công cho cha Alexis Prem Kumar thuộc dòng Tên hồi tháng 9-2015, 8 tháng sau khi những tay súng tình nghi theo Taliban bắt cóc ngài tại Afghanistan.

Đức cha Macwan chưa sẵn sàng bình luận về những lời chỉ trích của thủ tướng.

Hôm 25-11, Ủy ban Bầu cử Gujarat yêu cầu Đức cha Macwan giải thích lý do thư của ngài không được xem là vi phạm luật bầu cử.

Vị giám chức nói ngài chỉ phát hành thư kêu gọi cầu nguyện chứ không có ý xấu chống lại bất cứ chính đảng nào.

Cha Savari Muthu, người phát ngôn của tổng giáo phận Delhi, phát biểu với ucanews.com rằng không nên có sự tranh cãi về bức thư vì vị giám chức đã giải thích rõ rồi.

Đức cha chỉ bày tỏ sự quan tâm và không nêu tên bất kỳ chính đảng nào, cha Muthu nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng