UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha nói chấp nhận bị sỉ nhục là dấu chỉ khiêm tốn thực sự

Ngài gọi khiêm tốn là phần quan trọng trong đời sống Kitô hữu

Ngày 7 tháng 12 năm 2017

Đức Thánh cha nói chấp nhận bị sỉ nhục là dấu chỉ khiêm tốn thực sự

Khiêm tốn không phải là lịch sự, nhưng là chấp nhận bị sỉ nhục, theo Đức Thánh cha. Ảnh: Munir Uz Zaman/AFP

Giống như chồi non, đức khiêm tốn cần được nuôi dưỡng để Chúa Thánh Thần có thể lớn lên trong tất cả các Kitô hữu, Đức Thánh cha Phanxicô giải thích.

Trong khi một số người cho rằng “khiêm tốn đồng nghĩa với lịch sự, lịch thiệp và nhắm mắt cầu nguyện”, chấp nhận bị sỉ nhục là dấu chỉ khiêm tốn thực sự duy nhất, Đức Thánh cha nói trong bài giảng lễ sáng 5-12 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

“Khiêm tốn mà không chấp nhận bị sỉ nhục thì không phải là khiêm tốn. Một người khiêm tốn là người đàn ông, người phụ nữ có thể chịu đựng được sự sỉ nhục như Chúa Giêsu, người bị sỉ nhục, người bị sỉ nhục nặng nề”, ngài nói.

Trong bài giảng, Đức Thánh cha tập trung chia sẻ bài đọc trích sách Tiên tri Isaia (11, 1-10), qua đó Tiên tri Isaia tiên đoán Đấng Mêsia sẽ đến như chồi non “sẽ đâm ra từ gốc Jesse”, và nói “Thần Khí Chúa sẽ ngự trên Ngài”.

Kitô hữu phải ý thức rằng “mỗi người trong chúng ta là một chồi non của gốc rễ đó”, vốn cần phải được chăm sóc để có thể phát triển nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Cần có đức tin và đức khiêm tốn để “chính ơn nhỏ bé này” sẽ phát triển đầy đủ và mang đến “các ơn của Chúa Thánh Thần”, đó là các “ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn thông minh, ơn đạo đức và ơn kính sợ Thiên Chúa”, ngài chia sẻ.

“Chúng ta cần có đức khiêm tốn để tin rằng Chúa Cha là Chúa tể trời đất, theo như Tin Mừng ngày hôm nay, đã giấu kín không cho các bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn”.

Đức khiêm tốn đồng nghĩa với trở nên bé nhỏ “giống như chồi non, một chồi non bé nhỏ lớn lên từng ngày, một chồi non bé nhỏ cần Chúa Thánh Thần làm cho phát triển, vươn tới sự viên mãn của cuộc sống”, ngài nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng