UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người dân Philippines thương tiếc vị linh mục bị sát hại

Các đại sứ, giám mục và nhà báo miêu tả cha Marcelito Paez là một linh mục can đảm, kiên nhẫn và gương mẫu

Ngày 8 tháng 12 năm 2017

Người dân Philippines thương tiếc vị linh mục bị sát hại

Giáo dân đòi công lý cho vụ sát hại cha Marcelito Paez, người bị bắn chết hôm 4-12 tại San Leonardo, tỉnh Nueva Ecija. Ảnh: Angie de Silva

Các đại sứ, giám mục và nhà báo thương tiếc cha Marcelito Paez, vị linh mục bị sát hại, và kể lại “lòng can đảm không hề biết sợ” và tính kiên nhẫn của ngài trong việc thành lập các đoàn thể ủng hộ công lý.

Cha Wilfredo Dulay, trưởng nhóm điều phối viên của dòng Tông đồ Thừa sai Chúa Giêsu, tưởng nhớ người bạn học cũ tại chủng viện San Carlos, một người “luôn tươi cười, thường cười lớn tiếng, cởi mở và làm cho mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái”.

“Ngài là vị mục tử chu đáo chăm lo cho giáo dân ở bất kỳ nơi nào được bổ nhiệm đến. Ngài là vị mục tử nhân lành của người dân”, ngài nói thêm.

Trong khi cha Paez luôn tỏ thái độ lịch thiệp với các nhà chức trách, ngay cả khi bị kích động, cha Dulay kể ngài sẵn sàng bênh vực các nạn nhân bị áp bức và bất công.

“Đó là ‘một trọng tội’ của ngài đã thu hút những kẻ gây chết chóc xấu xa”, cha Dulay nói.

Các tay súng bắn cha Paez hôm 4-12 tại San Leonardo thuộc tỉnh Nueva Ecija, cách thủ đô 180 km về phía đông bắc. Ngài qua đời tại bệnh viện địa phương sau đó.

Động cơ đằng sau vụ sát hại vị linh mục vẫn còn là điều bí ẩn.

‘Người tôi tớ Chúa và đầy tớ nhân dân’

“Ngài trung thành với những gì mình tin cho đến cùng; tôi thương tiếc sự ra đi của người tôi tớ Chúa và đầy tớ nhân dân này”, Elmer Cato, cựu nhà báo và hiện là đại sứ Philippines tại Irap, viết trên trang Facebook của mình.

Ông Cato biết “cha Tito” (biệt danh của cha Paez) trong lúc còn làm nhà báo và là nhà hoạt động ở trung Luzon vào thập niên 1980.

“Là một trong những người lãnh đạo của Bagong Alyansang Makabayan, the Pinagisang Gitnang Luson para sa Adhikain ng Sambayanan và Liên minh Trung Luzon vì một đất nước Philippines có chủ quyền, cha Tito đi đầu trong phong trào phản đối căn cứ của Mỹ và chống hạt nhân trong khu vực”, ông Cato kể.

“Chúng tôi có nhiều cuộc chuyện trò thú vị trong nhiều vụ biểu tình phản đối ở khu vực vào cái thời sôi động mà tất cả chúng tôi đều bị nhắm làm mục tiêu. Cha Tito và nhiều người khác sống sót qua thời kỳ đen tối đó trong lịch sử của chúng ta mặc dù một số người trong chúng tôi đã chết”, ông kể thêm.

Carlos Marquez, nhà báo đến từ khu vực, nói cha Paez là “bộ não” trong nhiều hành động tập thể mà ông đã đưa tin.

Nhưng vị linh mục chưa bao giờ có vẻ nao núng trước bất kỳ thách thức nào.

Mục tiêu

Cha Paez, linh mục nghỉ hưu, thành viên ban lãnh đạo quốc gia của hội Thừa sai Nông thôn Philippines (RMP), tổ chức đa giáo phái gồm giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân làm việc với nông dân và người bản địa.

“Cam kết phục vụ người nghèo ở nông thôn của ngài là nguồn cảm hứng cho những người trong Giáo hội”, RMP nói trong thông cáo.

“Ngài phục vụ người dân đến hơi thở cuối cùng. Ngài tìm cách làm cho giáo huấn xã hội của Giáo hội phù hợp với nhu cầu chính đáng của người dân. Ngài đã đấu tranh cho quyền lợi của người dân”.

Nữ tu Mary John Mananzan thuộc dòng Biển Đức kể cha Paez là một người bạn tốt và là nhà hoạt động đam mê, chưa bao giờ mất vẻ điềm tĩnh.

Người dân nghèo trong một vùng gọi ngài là “người lắng nghe tuyệt vời”, theo sơ Mananzan.

“Dường như người trong Giáo hội hiện nay là mục tiêu. Họ nên biết rằng việc này sẽ không ngăn được người trong Giáo hội từ bỏ cam kết. Lịch sử cho thấy dòng máu các thánh tử đạo chứng minh cho sự dấn thân này”.

Cha Paez là vị linh mục gương mẫu, và chắc chắn Chúa đã đón nhận ngài vào Nước Trời”, Đức cha Ruperto Santos của Balanga nói.

“Đây thật sự là tin rất buồn, một vụ rất bi thương và là một sự mất mát to lớn đối với giáo phận Cabanatuan. Công lý cần được thực thi và thủ phạm phải bị bắt và truy tố”, đức cha nói thêm.

Cái chết của cha Paez diễn ra 4 giờ sau khi ngài giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị.

Vụ sát hại ngài xảy ra trong thời gian 2 ngày chứng kiến 10 nhà hoạt động bị bắn chết ở Luzon và đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Ngài sẽ được mai táng tại giáo phận San Jose ngày 11-12.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng