UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đốt nhang ở các đền, chùa bị cho là gây ô nhiễm môi trường

Vị đứng đầu đền Mazu nói khó thay đổi thói quen thờ cúng mặc dù đã làm hết sức

Ngày 13 tháng 12 năm 2017

Đốt nhang ở các đền, chùa bị cho là gây ô nhiễm môi trường

Đốt nhang và bắn pháo bông ở đền, chùa đang bị cho là gây ô nhiễm không khí nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết nguyên nhân này không đáng kể. Ảnh: ucanews.com

Các ngôi đền, chùa, miếu cổ của người Trung Quốc đang là trung tâm của cuộc tranh cãi ở Đài Loan vì việc đốt nhang và giấy thờ cúng bị cho là gây ô nhiễm môi trường.

Chính trị gia địa phương, Yen Kuan-heng qua Facebook vận động người dân tuần hành vào 17-12 thúc giục chính phủ có hành động chống lại việc gây ô nhiễm môi trường quanh vùng Taichung trên đảo phía tây.

Lời kêu gọi của ông được cư dân mạng hồi đáp tức khắc, họ cho rằng đốt nhang và giấy cúng tế ở Mazu hay Jenn Lann những ngôi đền, chùa ở quận Daija đóng góp vào nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ngôi đền thờ nữ thần biển Mazu là nơi thu hút nhiều khách du lịch và hành hương. Trong tuần lễ hành hương chính, người ta đốt nhang và giấy cúng tế 9 ngày 8 đêm.

Yen Ching-piao, người đứng đầu ngôi đền cho biết đốt nhang và giấy cúng tế vốn là truyền thống từ lâu đời của người Trung Quốc nên rất khó thay đổi.

“Ngôi đền khuyến khích người đi cúng tế hạn chế đốt nhang và yêu cầu mỗi người chỉ nên đốt một cây”, ông nói.

Chúng tôi cũng yêu cầu mọi người đốt giấy cúng tế trong lò chuyên dụng thay vì ở trong đền và khuyến khích đốt ‘pháo hoa điện’ thay cho pháo hoa thật, nhưng sẽ phải cần nhiều thời gian để thay đổi thói quen của mọi người”, ông cho biết.

Hồi tháng 7, 10.000 người đã tuần hành ở thủ đô Đài bắc phản đối chính quyền nỗ lực hạn chế đốt nhang và giấy tiền vàng bạc khi cúng tế để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Những người tuần hành nói với chính quyền rằng đó là các lễ nghi bắt buộc của những người theo Lão giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng