UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ơn gọi gia tăng trong các nhóm dân tộc thiểu số ở Ấn Độ

Dòng tu bản địa phát triển nhờ các thành viên mới đang hoạt động trong các làng mạc xa xôi do các thừa sai coi sóc trước đây

Ngày 13 tháng 12 năm 2017

Ơn gọi gia tăng trong các nhóm dân tộc thiểu số ở Ấn Độ

Các nữ tu mới tuyên khấn chụp hình chung sau lễ tuyên khấn trong bang miền đông Jharkhand hôm 8-12. Các lãnh đạo Giáo hội cho biết ơn gọi trong các sắc tộc thiểu số đang gia tăng. Ảnh được cung cấp

41 phụ nữ trẻ thuộc các sắc tộc thiểu số tuyên khấn trở thành nữ tu Công giáo. Một sự kiện hiếm thấy trong bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Các lãnh đạo Giáo hội hoan nghênh xu hướng ngày càng có nhiều người bộ lạc chọn con đường đi tu.

Hơn 1.000 người Công giáo, trong đó gia đình của các nữ tu, tập trung tham dự nghi lễ hôm 8-12 tại nhà thờ Công giáo Nirmala thuộc Ranchi, thủ phủ bang.

Các nữ tu tuyên khấn thuộc dòng bản địa Con Cái Thánh Anna.

“Đây là dấu chỉ rõ ràng cho thấy người trẻ bị cuốn hút bởi đời sống tu trì”, Đức Hồng y Telesphore Toppo của Ranchi, chủ tế Thánh lễ, phát biểu với ucanews.com.

Sự kiện này còn cho thấy Giáo hội Ấn Độ đang phát triển mạnh mặc dù có sự chống đối từ các nhóm Ấn giáo theo chủ nghĩa dân tộc, đức hồng y nói thêm.

Đức Hồng y Toppo lưu ý số ơn gọi như thế nhanh chóng thay thế các thừa sai trước đây đi đến các nơi khác.

Sơ Bề trên Tổng quyền Linda Mary Vaughan cho biết các thành viên mới xuất thân từ các cộng đồng bản địa trong các bang Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Tây Bengal và quần đảo Andaman.

Nhà dòng có 142 cộng đoàn ở Ấn Độ, 8 cộng đoàn ở Ý và một cộng đoàn ở Đức.

Nhà dòng có hơn 1.100 nữ tu, chủ yếu tham gia công tác ở các giáo điểm xa xôi để trợ giúp cho dân làng.

Một nữ Công giáo địa phương, sau này được mọi người gọi là Mẹ Mary Bernadette Prasad Kispotta, thành lập nhà dòng năm 1897, có 3 người bạn trợ giúp ngài.

Mẹ Bernadette qua đời năm 1961, thọ 82 tuổi.

Ngài trở thành nữ tu dân tộc thiểu số đầu tiên của Ấn Độ đang được xem xét tôn phong thánh sau khi được tuyên bố là “Tôi Tớ Chúa” ngày 7-8-2016.

Nhà dòng hiện không thiếu ơn gọi.

Sơ Vaughan cho biết có 38 tập sinh chuẩn bị tuyên khấn vào năm tới và 50 tập sinh nữa vào năm 2019.

Sơ Nishi Barla, nữ tu 20 tuổi mới tuyên khấn lần này, chia sẻ ước mơ từ lúc còn bé của mình đã trở thành sự thật.

Làm nữ tu Công giáo gặp nhiều thách thức, đặc biệt là khi Kitô hữu đối mặt tình trạng ngược đãi trên cả nước, theo nữ tu người dân tộc thiểu số Munda.

Kitô hữu, đặc biệt ở các bang miền bắc Ấn Độ gặp phải các vụ tấn công ngày càng gia tăng từ phía các nhóm bảo thủ muốn biến Ấn Độ thành nước Ấn giáo duy nhất.

Sơ Alice Kullu, cũng mới tuyên khấn, nói: “Chúa Giêsu cũng chịu ngược đãi và chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận sự đau khổ ấy”.

Dân làng nghèo cần được giúp đỡ để hòa nhập xu hướng chủ đạo của xã hội, theo nữ tu thuộc sắc tộc Kharia ở cận bang Chhattisgarh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng