UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tập Cận Bình và sự sùng bái cá nhân

Cộng sản Trung Quốc đàn áp tôn giáo trong khi tôn thờ chủ tịch đương nhiệm là vị cứu tinh dân tộc

Ngày 13 tháng 12 năm 2017

Tập Cận Bình và sự sùng bái cá nhân

Một người đi ngang qua tấm áp phích in hình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ghi câu khẩu hiệu “Giấc mơ Trung Hoa, Giấc mơ của Dân tộc” bên đường ở Bắc Kinh trong hình chụp hôm 16-10. Ảnh: Greg Baker/AFP

Đảng Cộng sản Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tôn vinh Chủ tịch Tập Cận Bình như là người đã đưa 60 triệu dân thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Chiến dịch diễn ra trong lúc xây dựng chủ nghĩa sùng bái cá nhân xoay quanh ông Tập và loại trừ hay đàn áp tôn giáo.

Thông điệp đó là lãnh tụ quốc gia, người ghi tên mình vào hiến pháp và bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2 hồi tháng 10, có thể thực hiện được bất cứ thứ gì.

Nhưng việc treo tượng ảnh tôn giáo để thờ hoàn toàn khác với việc xem một tay ông Tập có thể cải thiện đất nước.

Hồi tháng 11, các cán bộ đảng viên ở Yugan thuộc tỉnh miền đông nam Giang Tây đã đến hàng trăm gia đình thay thế các tượng ảnh tôn giáo của Kitô hữu bằng hình ông Tập.

Hành động này nhằm thuyết phục công dân tin rằng đảng quyết tâm thực hiện chương trình giảm nghèo đói.

Tuy nhiên một cư dân ở Yugan nói với tờ South China Morning Post rằng người dân sẽ không được nhận tiền trợ cấp cho người nghèo nếu không thay thế ảnh tượng Kitô giáo bằng ảnh ông Tập.

Maya Wang, một nhà nghiên cứu thâm niên với tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói ông Tập lên nắm quyền và tuyên truyền quan điểm cho mình là vị cứu tinh dân tộc.

Điều này bao gồm việc tiếp tục lời hứa cứu vớt đảng, vốn đã đầu hàng nạn tham nhũng và suy thoái đạo đức, để thực hiện ‘Giấc mơ Trung Hoa’ cho người dân Trung Quốc.

Wang khẳng định do Kitô giáo và các tôn giáo khác không kêu gọi tín đồ trung thành với ông Tập, nên cán bộ đảng viên xem họ là mối đe dọa.

Chen Xi, lãnh đạo cấp cao, viết hồi tháng trước rằng một số đảng viên đang đi sai đường vì niềm tin tôn giáo, vốn không nên được đặt lên trên sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc.

Chắc chắn mục đích chính của chiến dịch kêu gọi trung thành của đảng cộng sản là nhằm củng cố quyền lực xoay quanh ông Tập.

“Họ kết luận đây là cách duy nhất để vượt qua những khó khăn trong cải cách quản lý và kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trên cơ sở bền vững và đặt nền tảng cho sự cai trị dài hạn”, Timothy Heath, nhà phân tích nghiên cứu quốc phòng quốc tế thâm niên tại tổ chức RAND, phát biểu.

“Việc ban lãnh đạo Trung Quốc luôn nghĩ đến tình hình an ninh và bất ổn phản ánh một sự nhận thức sâu sắc về mối nguy của tình hình này, mặc dù việc đó rõ ràng không phải là cái cớ để bào chữa cho hành động đàn áp dã man của họ”.

Đặc biệt trong 5 năm qua, Trung Quốc thay đổi từ một hệ thống lãnh đạo tập thể sang một hệ thống chỉ có ông Tập là nòng cốt chính không bị ai tranh giành.

Cán bộ thường xuyên được chỉ đạo vâng lời ban lãnh đạo trung ương của đảng.

William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức Ân xá Quốc tế, nói các viên chức cấp thấp có lý do khi ca ngợi ông Tập.

“Ca ngợi Tập Cận Bình hay treo hình ông ta là cách cụ thể và rõ ràng để thể hiện sự vâng lời như thế”.

Cách cai quản như thế này có lẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến Khu Tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ ở miền tây Trung Quốc, tại đây các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo được xem là mối đe dọa.

Trong khu vực này, chế độ cộng sản thành lập hàng ngàn trại cải tạo.

Chính quyền Trung Quốc tìm cách áp đặt ý thức hệ của họ trong một vùng mà họ đối mặt với các nhóm vũ trang và có thể nhằm xóa bỏ các mối quan hệ lịch sử với thế giới Hồi giáo.

“Ban lãnh đạo đã quả quyết cách chung chung và quá đơn giản khi cho rằng niềm tin vào Hồi giáo chẳng khác gì là ‘chủ nghĩa cực đoan’ và do đó họ đang nỗ lực ‘cải tạo’ người dân tin vào luật pháp của Trung Quốc và sống một cuộc sống thế tục”, Nee nói.

Đảng cộng sản đặc biệt chú trọng đến khu vực Tân Cương do Sáng kiến Vành đai và Con đường – chính sách kinh tế chủ đạo của ông Tập nhằm nối Trung Quốc với châu Âu và châu Phi thông qua các lộ trình thương mại mới.

Khi khu Tân Cương trở thành trung tâm thương mại và cơ sở hạ tầng chính, đảng cộng sản loại bỏ được người Hồi giáo thiểu số khỏi quyền lực đưa ra quyết định quan trọng, biến miền tây thành một bang an ninh chặt chẽ.

Nhưng việc đảng Cộng sản nỗ lực thay tôn giáo bằng giáo điều của cộng sản trong miền tây xa xôi này khó được chấp nhận.

Tại tỉnh Chiết Giang, ước tính chế độ cộng sản đã tháo dỡ hơn 1.000 thánh giá khỏi các nhà thờ từ năm 2014.

Những người kháng cự đều bị trừng phạt. Zhang Kai, luật sư tư vấn pháp lý cho các nhà thờ, bị ép buộc thú nhận ‘tội lỗi’ của mình trên truyền hình.

Mục sư trực tính Gu Yuesu bị bắt giam, và sau đó bị buộc tội mà ông không hề phạm, sau khi ông chỉ trích chính quyền về vụ tháo dỡ thánh giá.

Wang thuộc tổ chức Theo dõi Nhân quyền, lưu ý những trường hợp như thế thường không được đưa tin trên các phương tiện truyền thông chính thống ở Trung Quốc.

Bà cho biết thêm đe dọa bỏ tù đồng nghĩa với chính quyền có thể đàn áp rất nhiều nhà bất đồng chính kiến và tạo hình ảnh ổn định xã hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng