UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một mình hành hương đến cầu nguyện cùng Đức Thánh cha Phanxicô

Một phụ nữ Kachin tản cư đã đi 1.200 km đến tham dự Thánh lễ do Đức Thánh cha chủ tế

Ngày 15 tháng 12 năm 2017

Một mình hành hương đến cầu nguyện cùng Đức Thánh cha Phanxicô

Maria Ja Taung, một phụ nữ Kachin tản cư từ trại Thánh Phaolô IDP ở Myitkyina, bang Kachin đến ở lại nhà thờ Thánh Antôn trong thời gian Đức Thánh cha viếng thăm Myanmar. Ảnh: ucanews.com

Maria Ja Taung, một người tản cư dân tộc Kachin đến từ trại Thánh Phaolô, lo ngại về sức khỏe của mình đến độ chị lo lắng không biết mình có thể đến Yangon để tham dự Thánh lễ ngoài trời do Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế không.

Nhưng như có phép lạ, các cơn buồn nôn, ho và đau đầu của Ja Taung biến mất và chị có thể đi xe suốt 24 giờ từ Myitkyina, thủ phủ bang Kachin đến Yangon.

Đây là chuyến đi Yangon đầu tiên của Ja Taung, người mẹ 46 tuổi của 7 người con, và một số bạn bè của chị.

Cuộc hành trình dài 4 ngày bắt đầu hôm 26-11, chị rời khỏi Myitkyina nằm gần biên giới với Trung Quốc và đến Yangon vào ngày hôm sau, chặng đường dài gần 1.200 km để chào đón Đức Thánh cha Phanxicô đến Myanmar.

Khi họ đến nhà thờ Thánh Antôn cùng với hàng ngàn người dân tộc Kachin khác, người ta đã đứng chật ních khuôn viên nhà thờ rồi.

Ja Taung và các bạn tìm một chỗ trống gần cổng, để đồ dùng cá nhân ở đó rồi chạy nhanh ra phố ở Yangon để hoan nghênh xe Đức Thánh cha đến.

“Chuyến đi dài mệt mỏi kết thúc bằng sự nhẹ nhõm, hân hoan và thỏa chí khi tôi và các bạn có cơ hội vẫy tay chào đoàn xe của Đức Thánh cha đi ngang qua các đường phố ở Yangon hôm 27-11”, Ja Taung, một quả phụ nuôi 7 người con, chia sẻ với ucanews.com.

Ja Taung đã lên kế hoạch chu đáo cho chuyến đi. Do thức ăn ở Yangon đắt đỏ hơn, nên chị mang theo đủ thức ăn cho mình trong 3 ngày ở Yangon.

Hoạch định tài chính, mặc dù khiêm tốn, cũng cần thiết. Chị nuôi heo tại trại Thánh Phaolô dành cho người tản cư trong nước và dành dụm mỗi tuần để trả chi phí cho chuyến đi sau khi biết tin Đức Thánh cha sẽ thăm Myanmar hồi tháng 8.

Vé xe khứ hồi từ Myitkyina đến Yangon có giá 76.000 Kyat (56 Mỹ kim) do đó Ja Taung là người duy nhất trong gia đình có thể đi tham dự Thánh lễ.

Tất cả 7 người con của chị cũng muốn đi.

“Tôi nói với các con tôi rằng các con còn trẻ và có thể có cơ hội sau này. Nhưng mẹ đã già và không thể có cơ hội này lần nữa, vì thể hãy để mẹ đi nhận phép lành của Đức Thánh cha”, chị tâm sự.

Ja Taung muốn trải nghiệm tất cả những gì mình có thể. Lúc 20 giờ ngày 28-11, sau khi trình diễn vũ điệu truyền thống, chị cùng bạn bè đến sân vận động Kyaikkasan ở Yangon để tìm chỗ tham dự Thánh lễ do Đức Thánh cha Phanxicô chủ tế, bắt đầu lúc 8:30 sáng hôm sau.

Khoảng 10.000 người dân tộc Kachin tham dự Thánh lễ, theo Giáo hội ước tính có khoảng 120.000 người Công giáo và tín đồ các tôn giáo khác tham dự.

“Tôi không thể ngủ được cả đêm đó trong sân vận động. Nhưng lòng tôi tràn đầy niềm vui và bình an khi thấy Đức Thánh cha đi quanh cộng đoàn trước giờ lễ”, Ja Taung chia sẻ.

“Mất ngủ và mệt mỏi tan biến sau khi chúng tôi tham dự Thánh lễ”.

Sau Thánh lễ, khoảng 10:30 sáng, chị và các bạn đi đến nhà ga xe lửa nhưng bị lạc. Họ đi mất nhiều giờ trước khi gặp được một vị linh mục giúp họ bắt taxi trở về nhà thờ Thánh Antôn.

Về nhà thờ, họ ngủ vài tiếng trước khi tham dự Thánh lễ tối.

Ja Taung bỏ trốn khỏi làng Gadayan gần Laiza, trụ sở chính của Quân đội Độc lập Kachin (KIA) khi chiến sự leo thang gần đó hồi tháng 6-2011, và đến tị nạn tại trại Thánh Phaolô IDP từ đó.

Nội chiến tiếp tục hoành hành trong nhiều bang dân tộc thiểu số ở Myanmar, đặc biệt là bang đa số Kitô giáo Kachin. Cuộc xung đột cũng đã lan sang bang miền bắc Shan.

Kể từ năm 2011, khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 17 năm bị phá vỡ, đã có hơn 120.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Ja Taung nhận thấy việc bà Aung San Suu Kyi mời Đức Thánh cha Phanxicô mang thông điệp hòa bình đến Myanmar như là cách giúp chấm dứt các cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ.

“Hy vọng lời của Đức Thánh cha sẽ đánh động tâm hồn của tất cả các bên liên quan để họ có thể thương lượng nhằm mang lại hòa bình. Tôi tin rằng hòa bình có thể được thiết lập”, Ja Taung phát biểu.

Sáng sớm ngày 30-11, Ja Taung tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Antôn nơi chị cùng những người Kachin khác lưu lại ở Yangon và sau đó chị xếp quần áo và đồ dùng cá nhân lên đường trở về ngôi nhà tạm của mình là trại IDP ở Myitkyina.

“Tôi không cảm thấy gánh nặng về tài chính, nhưng thay vì thế, được gặp gỡ Đức Thánh cha trong chính đất nước của mình là một diễm phúc và là cơ hội hiếm có”, Ja Taung chia sẻ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng