UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi các tôn giáo giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Timothy Moon Jae-in hội kiến các lãnh đạo tôn giáo, thúc giục họ tìm cách thúc đẩy quan hệ với Bình Nhưỡng

Ngày 19 tháng 12 năm 2017

Kêu gọi các tôn giáo giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Timothy Moon Jae-in (ở giữa hàng trước) đi dạo với các lãnh đạo tôn giáo trong đó có Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju (thứ nhì bên trái) trước cuộc hội kiến tại Seoul. Ảnh: Văn phòng tổng thống

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi lãnh đạo các tôn giáo của quốc gia này đẩy mạnh hòa giải và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tìm các giải pháp thúc đẩy đối thoại với Bắc Triều Tiên.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp gần đây giữa Tổng thống Timothy Moon Jae-in và lãnh đạo của 7 tôn giáo lớn ở Hàn Quốc tại văn phòng tổng thống ở Seoul.

Trong số các lãnh đạo tham dự cuộc hội kiến với tổng thống có Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju.

Tổng thống Moon nói về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh cần theo đuổi đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân và các tôn giáo có thể đóng vai trò to lớn trong việc này.

“Hiện nay quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang trong thế bế tắc, vì thế các tôn giáo và các nhóm dân sự ở Hàn Quốc cần có sáng kiến mở đường đối thoại”.

Ông nói thêm tình hình hiện nay chưa từng có tiền lệ và tất cả các bên cần hành xử thận trọng.

“Tuy nhiên, khi tăm tối nhất chính là trước rạng đông, nếu chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có thể phát triển nhanh chóng”.

“Là lãnh đạo tôn giáo chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để giúp chính phủ phổ biến các chính sách bao gồm đối thoại với Bắc Triều Tiên”, Đức cha Kim, còn là đồng chủ tịch của Hội đồng Tôn giáo Hàn Quốc vì Hòa bình, phát biểu với tổng thống.

Đây là cuộc hội kiến đầu tiên như thế giữa ông Moon và các lãnh đạo tôn giáo Hàn Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng