UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân bị nhóm ‘cờ đỏ’ tấn công

Người Công giáo ở tỉnh Nghệ An bị những kẻ ủng hộ chính quyền cộng sản tấn công khi đào mương thủy lợi trên khu đất tranh chấp

Ngày 20 tháng 12 năm 2017

Giáo dân bị nhóm ‘cờ đỏ’ tấn công

Giáo dân Công giáo ở tỉnh Nghệ An cho biết họ bị những kẻ ủng hộ chính quyền cộng sản tấn công trong khi đào mương thủy lợi ngăn đồng ruộng khỏi bị ngập lụt. Ảnh: Cat Barton/AFP

Những kẻ côn đồ có quan hệ gần gũi với chính quyền đã tấn công một nhóm người Công giáo đang đào mương thủy lợi trên vùng đất tranh chấp giữa Giáo hội và chính quyền địa phương, các nguồn tin cho biết.

Vụ tấn công hôm 17-12 ở tỉnh Nghệ An xảy ra khi công an có mặt ở đó nhưng không chịu can thiệp, linh mục chánh xứ Kẻ Gai, Nguyễn Đức Nhân phát biểu với Đài Á Châu Tự Do.

Giáo dân muốn đào mương thủy lợi trên đất canh tác vì lý do lũ lụt, vị linh mục nói hôm 18-12.

“Khoảng 6 giờ rưỡi sáng hôm 17/12, khoảng 40 người ra ruộng làm lạch mương”.

“Người dân làm thủy lợi được khoảng 10-15 phút thì có người của chính quyền đến. Nhà chức trách cho rằng người dân xây dựng gì đó mà chưa được chính quyền cho phép”.

“Sau đó thì tự nhiên có hai xe khách chở một số người mặc thường phục khoác cờ đỏ sao vàng lao xuống dưới ruộng đánh đập người dân trước mặt công an và chính quyền,” cha Nhân kể lại.

Ngài cho biết tại hiện trường còn có chủ tịch và trưởng công an xã.

“Họ trực tiếp chỉ đạo đánh dân, và ra lệnh cho nhóm cờ đỏ đánh phụ nữ của giáo xứ. Một giáo dân của chúng tôi bị đánh bất tỉnh nằm trên đường”, vị linh mục cáo buộc.

Sau đó cha Nhân gọi điện thoại cho Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An ông Lê Xuân Đại, yêu cầu ông kỷ luật các viên chức chính quyền địa phương tham gia chỉ đạo vụ tấn công.

Ngài cho biết giáo dân không tiến hành xây dựng trên khu đất tranh chấp, nhưng chỉ muốn đào mương thủy lợi để ngăn nước không chảy vào đồng ruộng.

Các nhóm “Cờ đỏ” ủng hộ chính quyền tiến hành hàng loạt các vụ tấn công nhắm vào các linh mục Công giáo và giáo dân ở Việt Nam.

Hồi tháng 10, hai linh mục thuộc giáo phận Vinh, miền trung Việt Nam, bị một nhóm 300 người vẫy cờ đỏ bao vây đe dọa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng