UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tám vị linh mục bị những người theo Ấn giáo ở Ấn Độ đánh và đốt xe

Bạo lực bùng phát sau khi đoàn ca nhạc Giáng sinh ở Madhaya Pradesh bị những kẻ bảo thủ buộc tội cố ý cải đạo người dân

Ngày 20 tháng 12 năm 2017

Tám vị linh mục bị những người theo Ấn giáo ở Ấn Độ đánh và đốt xe

Một nhóm chủng sinh và 2 linh mục bên ngoài đồn cảnh sát ở Satna, Madhaya Pradesh sau khi bị tạm giam vì bị buộc tội hoạt động cải đạo do hát nhạc Giáng sinh tại một ngôi làng hôm 14-12. 8 linh mục bị tấn công và xe của các ngài bị đốt cháy (ảnh ghép) sau khi các ngài đến đồn cảnh sát giúp trả tự do cho những người bị bắt giam hôm 15-12. Ảnh được cung cấp

Những người hoạt động Ấn giáo đánh 8 linh mục và đốt xe của các ngài bên ngoài đồn cảnh sát thuộc miền trung Ấn Độ.

Các nạn nhân vụ tấn công đang tìm cách trợ giúp 30 chủng sinh và 2 linh mục bị bắt giam hôm 14-12 vì bị tình nghi cố ý cải đạo những người ngoài Kitô giáo.

Rắc rối xảy ra khi nhóm chủng sinh và linh mục thuộc Trường Thần học St. Ephrem ở thị xã Satna thuộc bang Madhaya Pradesh đến một làng địa phương đồng ca nhạc Giáng sinh.

Cha George Mangalappally cho biết khi nhóm đang hát thì một băng côn đồ giận dữ hô vang các khẩu hiệu chống cái được họ xem là hoạt động cải đạo.

“Một người trong số họ gọi điện thoại cho cảnh sát yêu cầu ngăn chặn chúng tôi”.

Một nhân viên cảnh sát yêu cầu giấu tên khẳng định, đoàn ca nhạc Giáng sinh bị bắt và bị buộc tội được giữ lại trong tình trạng ‘giám hộ để bảo vệ’ vì lo sợ họ sẽ bị tấn công nếu được thả ngay.

Cha Anish Emmanuel nằm trong số những người đến đồn cảnh sát giúp nhóm hát nhạc Giáng sinh.

Tuy nhiên, khoảng 100 người Ấn giáo đã tấn công các ngài trong khuôn viên đồn cảnh sát, cha Emmanuel cho biết.

“Chúng tôi bị đánh trước mặt cảnh sát, nhưng cảnh sát không làm gì cả”.

“Họ đốt xe của chúng tôi, buộc chúng tôi phải ẩn núp trong đồn cảnh sát”.

Cha Maria Stephen, người phát ngôn cho Hội đồng Giám mục khu vực, cho biết kiểu tấn công này khơi lên nhiều vấn đề nghiêm trọng về tình trạng thiếu tự do tôn giáo.

Người Công giáo bị bắt vì tội phạm luật của bang, truy tố hình sự đối với tội cố ý cải đạo người khác bằng cách lừa dối, xúi giục hay dụ dỗ.

Đức cha Joseph Kodakkailil của Satna cho ucanews.com biết một dân làng đã vu khống rằng ông được nhận 5.000 rupee (khoảng 65 Mỹ kim) để cải đạo theo Kitô giáo.

Ngài cho biết các thừa sai trong giáo phận gặp phải thái độ thù địch trong 2 năm qua.

Shibu Thomas, người sáng lập diễn đàn đại kết Persecution Relief ghi nhận các vụ ngược đãi Kitô hữu, xác nhận vụ bạo lực mới nhất này là vụ tấn công thứ 48 nhắm vào các Kitô hữu hát nhạc Giáng sinh ở Ấn Độ trong mùa Giáng sinh năm nay.

Cho đến nay tổng cộng có hơn 650 vụ tấn công nhắm vào các Kitô hữu thiểu số được báo cáo trong quốc gia đa số Ấn giáo này trong năm 2017.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng