UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu không tin tưởng chính phủ của thủ tướng Modi

Đức Hồng y Baselios Cleemis nói chính phủ nên hàng động khôi phục niềm tin

Ngày 22 tháng 12 năm 2017

Kitô hữu không tin tưởng chính phủ của thủ tướng Modi

Hình Đức Hồng y Baselios Cleemis ở Vatican hôm 26-11-2012. Ảnh: Vincenzo Pinto/AFP

Niềm tin của Kitô hữu vào chính phủ Ấn Độ đang lung lay dữ dội khi những vụ tấn công nhằm vào Kitô hữu và các giáo sĩ liên tiếp xảy ra, Đức Hồng y Baselios Cleemis chủ tịch Hội đồng giám mục Ấn Độ lên tiếng.

Đức hồng y nói chuyện với giới truyền thông hôm 20-12 sau khi đến viếng thăm thành phố ở miền trung Ấn Độ, nơi có hai vị linh mục Công giáo và 30 thầy dòng bị những người theo Ấn giáo tấn công cáo buộc họ cải đạo người khác.

Các Kitô hữu cùng nhau đồng ca nhạc Giáng sinh trong làng bị tấn công và xe của họ bị đốt ngay ngoài đồn cảnh sát.

Cảnh sát bang Madhya Pradesh giam giữ các tu sĩ Công giáo qua đêm. Nhà chức trách đã hành động như thế vì chịu sức ép của các nhóm Ấn giáo, đức hồng y nói.

Đảng ủng hộ Ấn giáo của ông Modi (BJP) cầm quyền 18 trên 29 bang ở Ấn Độ, gồm cả bang Madhya Pradesh. Vị Lãnh đạo Kitô hữu nói chính quyền bang này không có các hành động chống lại các nhóm Ấn giáo cuồng tín.

“Sự mất niền tin của các nhóm thiểu số gia tăng vì chính phủ đã không ủng hộ họ. Vì thế chính quyền nên khôi phục niền tin nơi những nhóm tôn giáo thiểu số bằng các hành động cụ thể”, Đức Hồng y Cleemis cho biết.

Thông thường, các Kitô hữu bị tấn công vì các cáo buộc vi phạm pháp luật đó là cải đạo người khác. Luật cũng buộc tội hình sự cho những ai cố tình cải đạo người khác bằng cách lừa dối, dụ dỗ hoặc gian lận.

Việc Kitô hữu trợ giúp trong lãnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe có thể bị diễn giải là dụ dỗ.

Đức Hồng y Cleemis cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội an liên bang, Rajnath Singh hôm 19-12 để nói ngài “đau đớn và bất bình” vụ cộng đồng Kitô hữu ở bang Madhya Pradesh bị tấn công vừa qua.

Lãnh đạo Kitô hữu cho hay các vụ tấn công gia tăng từ khi đảng BJP lên cầm quyền ở Ấn Độ năm 2014. Chỉ riêng năm 2017, theo tài liệu cho thấy có khoảng 600 trường hợp đã xảy ra.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng