UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sinh viên Nhật bản nói chuyện bằng hình ảnh trực tuyến với Đức Thánh cha

Hệ thống giáo dục tốt là hệ thống hướng đến phục vụ mọi người, Đức Thánh cha nói với các sinh viên trường Đại học dòng Tên Sophia ở Tokyo

Ngày 23 tháng 12 năm 2017

Sinh viên Nhật bản nói chuyện bằng hình ảnh trực tuyến với Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hành tuần ở Vatican. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Các sinh viên trường đại học do dòng Tên quản lý thích thú với thời gian nói chuyện bằng hình ảnh trực tuyến cùng Đức Thánh cha Phanxicô qua đường dẫn giữa Vatican và Nhật bản.

Cuộc nói chuyện một tiếng đồng hồ của các sinh viên với Đức Thánh cha hôm 18-12 được tổ chức tại Đại học Sophia, trường do các tu sĩ dòng Tên thành lập. Đức Phanxicô nói bằng tiếng Tây Ban Nha được chuyển ngữ sang tiếng Nhật Bản và ngài trả lời 8 câu được chọn trong khoảng 100 câu hỏi của các sinh viên.

Buổi trao đổi bằng hình ảnh trực tuyến được truyền trực tiếp trên trang Youtube của Đại học Sophia.

“Nền giáo dục không hướng đến phục vụ tha nhân thì là đó là nền giáo dục thất bại”, ngài nói với các sinh viên.

Hỏi về mối quan tâm chính và hy vọng gì về giới trẻ ngày nay, ngài trả lời “xem xét lại cội rễ nhưng không đóng lại, hãy đem ra đối thoại để liên kết với hiện tại và nhìn về tương lai”.

Khuyến khích giới trẻ, ngài nói “Đối diện với thách thức của hiện tại, sẽ là những khó khăn nhưng tương lai sẽ mang lại hoa thơm trái ngọt”.

Một loạt các câu hỏi như “điều gì làm ngài vui sướng nhất từ khi thành giáo hoàng?” rồi các câu hỏi về môi trường, người tỵ nạn, và các tôn giáo.

Hai linh mục dòng Tên, Cha Renzo De Luca, giám tỉnh dòng Tên và Juan Carlos Haidar, giáo sư thần học tại trường Sophia tham gia nói chuyện. Các cha từng là chủng sinh khi Đức Thánh cha Phanxicô, tên ngài là Jorge Mario Bergoglio làm trưởng khoa triết và thần học tại Đại học dòng Tên San Miguel ở Buenos Aires.

Câu hỏi cuối đến từ sinh viên ở thành phố Kobe. Bạn hỏi hình ảnh nào về Nhật Bản trong Đức Thánh cha. Đức Thánh cha hồi đáp, hình ảnh đó là “con người ở đó có nhiều ý tưởng, có niềm tin tôn giáo sâu sắc, làm việc chăm chỉ và đã từng chịu nhiều thống khổ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng