Phòng khám bệnh được tôn vinh nhân dịp kỷ niệm 25 năm phục vụ

Giới chức chính quyền và những người thuộc các tôn giáo khác khen ngợi các nữ tu và nhân viên y tế thuộc một phòng khám từ thiện vì sự yêu thương và chăm sóc họ dành cho bệnh nhân nghèo ở miền trung Việt Nam trong 25 năm qua.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với nhiều linh mục đồng tế một Thánh lễ đặc biệt, kỷ niệm 25 năm thành lập Phòng Khám Từ Thiện Kim Long thuộc Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Thành phố Huế hôm 31-12.

Khoảng 200 bác sĩ, bệnh nhân, tình nguyện viên, ân nhân, nữ tu, tăng ni Phật tử, đại diện chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ tham dự lễ kỷ niệm.

Phòng khám chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và những người ở các vùng xa xôi. Phòng khám tổ chức tập huấn điều trị y tế đơn giản cho giáo viên mầm non ở địa phương, chăm sóc người có HIV/AIDS tại nhà, và phát thức ăn miễn phí cho bệnh nhân tại các bệnh viện.

Đức cha Linh nói: “Phòng khám là nơi những người có thiện chí làm việc chung với nhau nhằm an ủi bệnh nhân và người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Bác sĩ Lê Thị Gio, người làm việc cho phòng khám từ năm 2006, nói phòng khám tạo bầu khí yêu thương giữa bác sĩ và bệnh nhân.

“Chúng tôi đối xử và điều trị cho bệnh nhân như người thân. Tôi hết sức biết ơn các nữ tu đã cho chúng tôi cơ hội làm việc với người nghèo ở đây”, bác sĩ Gio nói.

Cùng với các nữ tu, có 40 nhân viên y tế thuộc các tôn giáo khác nhau phục vụ phòng khám. Họ giúp điều trị y tế bao gồm châm cứu và vật lý trị liệu cho 150 bệnh nhân mỗi ngày.

Nữ tu Benedictine Nguyễn Thị Điền, một trong hai nữ tu sáng lập phòng khám năm 1992, cho biết lúc đầu họ dùng 3 phòng sinh hoạt trong nhà mẹ để chăm sóc bệnh nhân. Sau khi chính quyền trả lại tu viện, họ xây dựng phòng khám. Các nhà hảo tâm nước ngoài giúp lắp đặt trang thiết bị y tế.