UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng giáo phận Jakarta tuyên bố năm 2018 là ‘Năm Hiệp Nhất’

Đức tổng giám mục phát hành thư mục vụ kêu gọi đoàn kết dân tộc nhằm xua tan nỗi lo sợ tình trạng chia rẽ chính trị và tôn giáo ngày càng sâu sắc

Ngày 4 tháng 1 năm 2018

Tổng giáo phận Jakarta tuyên bố năm 2018 là ‘Năm Hiệp Nhất’

Tượng ảnh Đức Mẹ của mọi dân tộc đang được giới thiệu là biểu tượng của sự hiệp nhất. Ảnh được cung cấp

Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo của Jakarta phát hành thư mục vụ đầu tiên trong năm mới, tuyên bố năm 2018 là “Năm Hiệp Nhất”.

Thư mục vụ dài 3 trang sẽ được đọc trong các Thánh lễ Chúa nhật vào ngày 6-7/1 tại tất cả các giáo xứ.

“Trong năm 2018, chúng tôi mong muốn mọi người hiểu sâu sắc về nguyên tắc thứ 3 của triết lý quốc gia – đoàn kết dân tộc – thông qua câu khẩu hiệu ‘Chúng ta đa dạng, chúng ta là Indonesia’”, ngài kêu gọi.

Theo ngài, câu khẩu hiệu mang ý nghĩa cần được hiện thực hóa thành các hoạt động khác nhau để phát triển một lối nhận thức, tư duy và hành động mới trong đó đề cao quyền lợi của tha nhân.

Nỗi lo sợ tình trạng bất khoan dung tôn giáo đang gia tăng tại Indonesia và được thể hiện rõ qua việc lạm dụng tôn giáo trong cuộc bầu cử thống đốc Jakarta năm ngoái, chứng kiến thống đốc Kitô hữu người Trung Quốc  Basuki Tjahaja Purnama bị phế truất và đi tù.

Trong lời tuyên bố, đức cha cho biết tổng giáo phận của ngài đang giới thiệu tượng ảnh Đức Mẹ của mọi dân tộc là biểu tượng của sự hiệp nhất. Tượng ảnh mang đậm nét dân tộc: biểu tượng quốc gia Garuda Pancasila trên ngực, khăn trùm đầu màu đỏ trắng và bản đồ Indonesia trên vương miện.

“Chúng tôi hy vọng tượng ảnh này sẽ giúp chúng ta nhận thức được tình anh em, tình đoàn kết và hiệp nhất trong Giáo hội và xã hội là hồng phúc Chúa ban và chúng ta cần phải tiếp tục cầu xin bằng lời cầu nguyện và hiện thực hóa bằng hành động”, Đức cha Suharyo nói.

Thư mục vụ còn kêu gọi người Công giáo cần đẩy mạnh tình đoàn kết dân tộc, bất chấp những bất đồng của mình bao gồm bất đồng về chính trị.

Indonesia sẽ tổ chức cuộc bầu cử khu vực trong ít nhất 17 tỉnh, 39 thành phố và 115 quận/huyện vào tháng 6.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng