UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức cha Samson Shukardin đặt niềm tin nơi giới trẻ

Tình trạng thiếu ơn gọi linh mục có thể được khắc phục nếu có các cơ sở giáo dục

Ngày 5 tháng 1 năm 2018

Đức cha Samson Shukardin đặt niềm tin nơi giới trẻ

Đức cha Samson Shukardin của Hyderabad ở Pakistan. Ảnh được cung cấp

Đức cha Samson Shukardin ở Pakistan mở các cơ sở đào tạo đặc biệt dành cho người trẻ Công giáo trong giáo phận Hyderabad của ngài nhằm giáo dục và chuẩn bị cho các bạn trẻ muốn gia nhập chủng viện.

“Thật đáng buồn khi không có ơn gọi nào trong giáo phận trong suốt năm đầu tôi làm giám mục của Hyderabad”, ngài tâm sự.

“Ngày đó tôi quyết định năm tới sẽ bắt đầu khuyến khích các linh mục của tôi làm việc này. Năm sau chúng tôi có một hội trại ơn gọi thành công với 12 nam sinh. Chúng tôi chọn 2 em nhưng chúng tôi nghĩ cần giữ 10 em còn lại trong giáo xứ và giúp các em cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Urdu”.

“Đó là sự khởi đầu mới đối với giáo phận nhưng chúng tôi đang hướng đến có một tiểu chủng viện riêng trong giáo phận trong 2 năm tới”, ngài chia sẻ.

Giáo phận được tách ra từ tổng giáo phận Karachi năm 1958. Giáo phận có diện tích 137.386 km vuông và có 16 giáo xứ, trong đó phân nửa ở vùng bộ lạc phục vụ các cộng đồng Bheel, Kachi, Kholi và Parkari.

Đức cha Shukardin được bổ nhiệm làm giám mục thứ 5 của Hyderabad vào năm 2014. Trước đó ngài làm tổng đại diện giáo phận này.

Ngài còn hướng đến cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao cho người nghèo trong giáo phận. Ngài giúp đỡ con cái gia đình nông dân nghèo từ năm 2012. Năm ngoái ngài đến thăm một học sinh học xong lớp 10 vì đây là học sinh đầu tiên con một gia đình ăn xin trên phố được đi học.

Đức cha Shukardin còn làm thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan và là chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ Quốc gia và Ủy ban Giáo dân Quốc gia.

Ngài còn nổi tiếng trong việc trợ giúp giáo dân, đặc biệt là giới trẻ.

Tháng trước ngài tham dự cuộc tĩnh tâm với Giới trẻ Giêsu, một phong trào giáo dân Công giáo.

“Tôi ở lại đó một ngày một đêm để nói cho người trẻ Công giáo biết rằng họ không hề đơn độc”, ngài nói.

“Bổn phận của tôi là bảo đảm chu toàn trách nhiệm tôi được giao phó”.

Trong cuộc tĩnh tâm, đức cha không chỉ giải tội và dâng Thánh lễ mà còn tư vấn cho người trẻ biết nghiêm túc đáp lại tiếng gọi truyền giáo.

Tháng 7 năm ngoái, ngài tổ chức một chương trình dài 3 ngày cho người trẻ Công giáo trong giáo phận.

Đức cha Shukardin hết sức mong muốn phát triển giới trẻ về giáo dục và chuyên môn nghề nghiệp. Ngài cho 150 người trẻ trong giáo phận đi tập huấn tại các viện kỹ thuật ở Hyderabad và những nơi khác.

Tháng 8 năm ngoái, ngài đi cùng một nhóm Caritas Pakistan Hyderabad đến thăm các viện kỹ thuật trong thành phố để tìm kiếm cơ hội cho họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng