UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thánh lễ kỷ niệm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ thu hút đông người kỷ lục

Ngày càng nhiều người Philippines cầu xin Đức Mẹ cầu bầu giúp giải quyết các vấn đề khó khăn

Ngày 5 tháng 1 năm 2018

Thánh lễ kỷ niệm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ thu hút đông người kỷ lục

Hàng ngàn tín hữu tham dự Thánh lễ kính Đức Mẹ vào thứ Tư đầu tiên tại Manila hôm 3-1. Ảnh: Mark Saludes

Số người tham dự Thánh lễ thứ Tư đầu tiên của năm nay tại Trung tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Manila đông kỷ lục.

Cha giám quản thánh địa cho biết có khoảng 300.000 tín hữu tham dự Thánh lễ, vượt xa con số 230.000 người vào năm trước.

Việc người dân Philippines sùng kính Đức Mẹ với tước hiệu “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” vào thứ Tư bắt đầu năm 1946 nhằm đáp lại yêu cầu của binh lính Mỹ bị thương trong Thế chiến thứ 2.

Mặc dù “novena” (tuần cửu nhật) được tổ chức tại tất cả các nhà thờ của dòng Chúa Cứu Thế trên cả nước, có khoảng 100.000 tín hữu tham dự nghi lễ tại thánh địa thuộc quận Baclaran của Manila mỗi tuần.

Từ “novena” có nguồn gốc từ tiếng Latinh novem hay chín, là truyền thống cầu nguyện làm việc đạo đức, bao gồm cầu nguyện riêng hay chung được lặp đi lặp lại trong 9 ngày hay tuần liên tiếp.

“Mỗi năm số tín hữu tham dự Thánh lễ ngày càng đông”, cha Carlos Ronquillo thuộc dòng Chúa Cứu Thế, giám quản thánh địa, cho biết.

“Điều đó cho chúng ta thấy ngày càng nhiều người cầu xin Đức Mẹ Đồng Trinh cầu bầu”.

Các tín hữu đến chật ních khuôn viên nhà thờ tuần này thuộc đủ mọi tầng lớp, cha Ronquillo cho biết và thêm rằng “đa số là người nghèo đến dâng lời cầu nguyện và thỉnh cầu”.

Trong 3 ngày đầu năm, thánh địa nhận được khoảng 1.500 thỉnh nguyện thư và ít nhất 200 thư tạ ơn.

Đa số cầu nguyện xin giải pháp cho các vấn đề tài chính, tìm việc làm, trong khi có người cầu nguyện cho bình an và hòa giải trong các mối quan hệ, vị linh mục cho biết.

Cha Ronquillo nói ngài không thể giải thích tại sao số tín hữu viếng thánh địa lại tăng “nhưng việc làm sùng kính Đức Mẹ đặc biệt này đã khắc sâu trong văn hóa chúng ta”.

“Hiện tượng này cho thấy người dân Philippines cảm nghiệm được tình yêu bao lao của Thiên Chúa thông qua sự cầu bầu của Đức Mẹ”, vị linh mục chia sẻ với ucanews.com.

Tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có nguồn gốc từ Jaen, Tây Ban Nha, năm 1899.

Cha Ronquillo cho biết tuần cửu nhật được phổ biến có thể là do công tác truyền giáo của dòng ngài được Đức Thánh cha Piô IX giao phó trách nhiệm “công bố tượng ảnh Đức Mẹ” năm 1865.

Nhà thờ ở Baclaran là thánh địa Đức Mẹ duy nhất trên thế giới được Vatican, vào năm 1958 cho phép mở cửa 24 giờ một ngày.

Trong bài giảng lễ mừng đón Năm Mới, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle kêu gọi người Công giáo học tập nơi Đức Mẹ “khi tìm kiếm hòa bình đích thực”.

“Anh chị em không phải là Kitô hữu đích thực hay người dân Philippines nếu không quan tâm đến người khác” vị giám chức nói và thêm rằng người dân Philippines cần biết “lắng nghe và suy ngẫm” để đạt hòa bình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng