UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Phanxicô gọi bắt nạt là việc làm của ma quỷ

Ngài nói tấn công kẻ yếu là hậu quả của tội nguyên tổ

Ngày 10 tháng 1 năm 2018

Đức Thánh cha Phanxicô gọi bắt nạt là việc làm của ma quỷ

Đức Thánh cha Phanxicô chào các tín hữu khi rời Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô sau Lễ Chúa Hiển Linh tại Vatican hôm 6-1-2018. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Giống như tác động của Chúa Thánh Thần được công nhận khi người ta làm một việc bác ái, Kitô hữu cũng phải thừa nhận sự hiện diện của ma quỷ khi hành động bắt nạt xảy ra, Đức Thánh cha kêu gọi.

“Khi chúng ta nhận ra chúng ta muốn tấn công ai đó vì họ yếu đuối, chúng ta chắn chắn: Đó là ma quỷ. Vì tấn công kẻ yếu là việc làm của Satan”, Đức Thánh cha giải thích trong bài giảng Thánh lễ sáng 8-1 tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae.

“Tôi tự hỏi: Bên trong những người này là gì? Điều gì bên trong chúng ta thúc đẩy chúng ta chế giễu và ngược đãi người khác yếu hơn mình?” Đức Thánh cha hỏi.

“Thật dễ hiểu khi một người tức giận người mạnh hơn mình, có thể là do ghen tị … nhưng sao lại nhắm vào kẻ yếu? Điều gì khiến chúng ta làm thế? Đó là một điều thường xuyên xảy ra, như thể tôi cần chế nhạo người khác để cảm thấy tự tin; như thể đó là điều cần thiết”.

Đức Thánh cha Phanxicô kể khi còn nhỏ trong vùng ngài ở có một người phụ nữ tên là Angelina thường xuyên bị người khác chế nhạo, đặc biệt là trẻ em vì bà bị bệnh tâm thần.

Trong khi người ta thường rộng tay cấp lương thực và quần áo cho bà, trẻ em địa phương thường chế nhạo người phụ nữ này và nói: “Chúng ta hãy đi tìm bà Angelina chọc cho vui”, Đức Thánh cha kể.

“Ngày nay chúng ta thường xuyên thấy cảnh này trong trường học – hiện tượng bắt nạt, tấn công kẻ yếu vì ‘bạn mập hay bạn là người nước ngoài hay vì bạn đen’. Điều này có nghĩa là có một điều gì đó bên trong chúng ta khiến chúng ta hành động hung hăng với kẻ yếu”.

Mặc dù các nhà tâm lý có thể đưa ra lý do khác để giải thích tại sao một số người thường bắt nạt kẻ yếu, Đức Thánh cha Phanxicô tin rằng đó là “hậu quả của tội nguyên tổ” và việc làm của Satan vốn “không có tình thương”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng